เครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคเหนือ 8 จังหวัด ร่วมไว้อาลัยแก่เหยื่อสาวเมาแล้วขับ

เครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคเหนือ 8 จังหวัด ร่วมไว้อาลัยแก่เหยื่อสาวเมาแล้วขับ

                                    

             เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2558 ณ โรงแรมฮอลิเดย์การ์เด้น อำเภอเมือง จังหวัดชียงใหม่  เครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคเหนือตอนบน 8 จังหวัด จัดประชุมแลกเปลี่ยนการดำเนินงานลดการดื่มแอลกอฮอล์ในแต่ละจังหวัด ก่อนที่จะเริ่มประชุม นายธงชัย ยงยืน ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือ (สคล.ภาคเหนือ) ได้เล่าถึงกรณีที่ชมรมจักรยานอำเภอสันทราย ถูกนักศึกษาสาวขับรถชนในเช้าตรู่ของวันที่ 3  พฤษภาคม 2558 จนนำไปสู่การเสียชีวิตของนักปันจักรยานทันที 3 ราย

          “ไม่เพียงสะเทือนใจแต่ญาติของผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่สะเทือนใจกับคนทั่วไป หลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ผู้ได้รับผลกระทบคือประชาชนคนทั่วไปที่ อย่างกรณีเมื่อหลายปีที่ผ่านมา อาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ออกกกำลังกายในตอนเช้าถูกนักศึกษาแพทย์กลับจากเที่ยวขับรถชนจนและเสียชีวิต เป็นถึงบุคลลากรสำคัญของประเทศชาติทั้งสองฝ่าย” 

          ด้านพระครูสมุห์วิเชียร คุณธัมโม,ดร. ประธานเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้นำแผ่เมตตา พร้อมกับชวนให้ทุกคนได้มองเหตุเหตุการณ์เหล่านี้ว่า เป็นเรื่องที่พวกเราต่างทำงานกันอย่างเข้มข้น และป้องกันทุกทางแต่เหตุการณ์ลักษณะนี้ก็ยังเกิดขึ้น และไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเท่าไหร่ในอนาคต ผู้ได้รับผลกระทบใกล้ตัวมากขึ้น อยากให้สังคมรับรู้ว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวหรือเป็นสิทธิส่วนบุคคลอีกต่อไปที่ใครจะสามารถดื่มได้อย่างเสรี หลังจากนั้นได้นำผู้เข้าร่วมประชุมนั่งสมาธิแผ่เมตตาเป็นระยะเวลา 5 นาที

          การประชุมครั้งนี้ยังได้ร่วมประเมินผลการทำงานของเครือข่ายแต่ละจังหวัดที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

          “ในหนึ่งปีที่เราวางไว้เป็นอย่างไรบ้าง มีธงการทำงานอย่างไร  การทำงานนโยบายสาธารณะที่ผ่านมามีชุมชนที่เกิดขึ้นกี่แห่ง เราไม่เน้นว่ามีกิจกรรมกี่ครั้ง แต่เน้นประสิทธิผลที่เกิดขึ้นจริง ในแง่การรายงานทางเอกสารก็เป็นเพียงหลักฐานยืนยันการทำกิจกรรม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับบ้านเมืองของเรา  คุณภาพชีวิตที่ดีของลูกหลาน ชุมชนเราเกิดขึ้นเพียงใด เราต้องมาช่วยกันมองผลเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมา ” นายธงชัย ยงยืน  กล่าวเพิ่มเติม

          เครือข่ายข่ายประชาคมจังหวัด เป็นการรวมตัวของเครือข่ายภาคประชาชนแต่ละจังหวัดในการเข้ามาดำเนินกิจกรรมเพื่อลดการนดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ลดการดื่มในเยาวชน ประสานกับหน่วยงานต่างๆ ในการทำงาน เช่น ตำรวจ  สรรสามิตร สถาบันการศึกษา  ผู้ประกอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ฯลฯ