เทพ ใบลาน : ผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น แห่ง อ.เชียงคำ จ.พะเยา

เทพ ใบลาน : ผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น แห่ง อ.เชียงคำ จ.พะเยา

.”ทำด้วยใจ ให้ด้วยรัก”..เป็นคำขวัญของ เทพ ใบลาน เจ้าของ ผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น หรือ ที่เรียกว่า Magnet หลากหลายสี หลากหลายรูปแบบ สวย ๆ งาม ๆ วางเรียงราย ประมาณ 20 รูปแบบ ให้เราเลือกชม ไม่ว่าจะเป็น ตั๊กแตน,กิ้งก่า,แมลงปอ,ผีเสื้อ,มอ,งู,จั๊กจั่น,ด้วง,ต่อ,ผึ้ง,เต่าทอง..เป็นต้น

เทพ ใบลาน ที่เรารู้จักในงานแสดงและจำหน่ายทุก ๆ ครั้งที่ในจังหวัดมีงานเทศกาลต่าง ๆ เราจะเห็นผู้ปกครองจูงมือลูก ๆ เลื้อกชมผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น ที่สวย ๆ น่าดึงดูดใจของเด็ก ๆ

บ่ายวันนี้..สารสนเทศได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น ตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 160 บ้านหนองใหม่ ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา พิกัด GPS นำทาง ที่ N 19.48375 E 100.33891อยู่ห่างจากตัวอำเภอเชียงคำไปทาง อ.ปง ประมาณ 5 กิโลเมตร

นายเทพโยธิน พิมแน่น เจ้าของผลิตภัณฑ์ เล่าให้ฟังว่า ตนเป็นคนอีสาน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชีวิตเป็นทหารเกณฑ์ 2 ปี (ทหารเรือ) ที่ อ.สัตหีบ และ ฐานทัพเรือ กรุ่งเทพฯ ได้มาเป็นเขยไทลื้อที่ บ.หนองใหม่ โดยไปพบรักกันที่ กทม.ซึ่งเป็นสาวโรงงานเย็บผ้า เริ่มเดิมทีไปทำงานโรงพิมพ์ที่ กรุงเทพฯ

เรียนรู้วิชาทำตัวติดตู้เย็นใบลาน จากเพื่อนที่กรุงเทพฯ ทำขายเองตามตลาดต่าง ๆ เหตุการณ์ที่ประทับใจของเทพ ใบลาน เล่าว่า เมื่อปี 2542 ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ได้รับการติดต่อจ้างเหมาไปสาธิต และฝึกปฏิบัติทำตุ๊กตาตัวติดตู้เย็นเป็นของที่ระลึก ให้แก่นักกีฬาที่มาแข่งขันได้คลายเครียดระหว่างพักแข่งขัน เจ้าตัวบอกว่าได้รับค่าจ้างวันละ 2,000 บาท รวม 5 วัน เป็นที่ประทับใจว่าได้รับค่าจ้างแพงที่สุดในชีวิต

ปี 2548 เทพ ใบลาน กับคู่ชีวิตได้กลับภูมิลำเนาของแฟนที่ บ.หนองใหม่ ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ นำวิชาความรู้และประสบการณ์มาสร้างอาชีพอุตสาหกรรมในครัวเรือน ช่วยกันผลิตผลิตภัณฑ์ใบลานติดตู้เย็น ส่งออกจำหน่าย สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำทีเดียว

เมื่อปี 2555 ได้ส่งผลิตภัณฑ์คัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้ระดับ 2 ดาว ทำให้เขาไม่ยอมแพ้ และได้เริ่มพัฒนาสินค้าของเขาอย่างไม่หยุดยั้ง ที่น่าชมเชยก็คือ เทพ ใบลาน มีความเพียรและขยันออกตลาดมาก ไม่ว่าจะเป็นตลาดภายในประเทศ และ ต่างประเทศ เช่น หลลวงพระบาง สปป.ลาว,สิบสองปันนาและคุนหมิง ประเทศจีน

ปัจจุบันได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค มีคำสั่งซื้อมาจากทั่วสารทิศ อีกทั้งเจ้าตัวได้ทำสื่อ Social medea คือ Facebook (FB เทพใบลาน)และ Line (Tapbailan_two) เป็นช่องทางในการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ และเป็นเป็นช่องทางงในการติดต่อกับลูกค้า ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจมาก ติดต่อพูดคุยกับเทพ ใบลาน ได้ที่ โทร.087-7175007

ขอขอบคุณเทพโยธิน พิมแน่น ที่ต้อนรับสารสนเทศเพื่อชุมชนและคณะอย่างอบอุ่น ขอชมว่า “เยี่ยม” สำหรับนักประดิษฐ์ ที่มีความคิดริเร่ม สร้างผลงานของตนเอง จนเป็นแหล่งรายได้เลี้ยงครอบครัว และยังสามารถเป็นต้นแบบขยายผลไปสู่คนรอบข้างอีกด้วย เราขอเป็นกำลังใจและเป็นอีกแรงที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์นี้ให้กว้างไกลต่อไป…

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..