เทศกาลตรุษจีนกับแนวคิดการแต่งตัวในช่วงไว้อาลัย ร.9

เทศกาลตรุษจีนกับแนวคิดการแต่งตัวในช่วงไว้อาลัย ร.9

เทศกาลตรุษจีนกับแนวคิดการแต่งตัวในช่วงไว้อาลัย ร.9

โคมจีน กับการแต่งชุดกี่เพ้า สีแดง สัญลักษณ์ที่บอกว่าเทศกาลตรุษจีน หรือวันปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย เริ่มขึ้นแล้ว ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป

สงสัยไหมทำไมคนจีนถึงต้องใช้ทุกอย่างเป็นสีแดง ??

ในทางฮวงจุ้ย สีแดง สื่อถึง ความเป็นมงคล และรุ่งเรือง เป็นสีแห่งความเป็นมงคลของชาวจีน เป็นสัญลักษณ์แทนธาตุไฟ ความโดดเด่นของสีแดงคือความสว่างไสวในยามมืดมิด คือความอบอุ่นในยามหนาว เป็นไฟที่ลุกโชน คือ ความรุ่งเรืองโชตช่วง พลังอำนาจ ความร้อนแรงของไฟสามารถเผาผลาญ ความชั่วร้ายหรือสิ่งที่ไม่ต้องการให้มอดใหม้ไป ดังนั้นสีแดงคือตัวแทนในการถ่ายทอดคุณลักษณะของไฟ เมื่อใดที่ต้องการ ความเป็นมงคล หรือต้องการเพิ่มพลังอำนาจ ให้กับตนเองก็มักเลือกสีแดงมาใช้ในทางจิตวิทยา กระตุ้นให้เกิดความสดใส มีพลังทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ดังนั้นชุดเสื้อผ้าสีแดงที่นิมใส่ในช่วงตรุษจีนจึงเป็นที่นิมยมเพราะเชื้อว่าจะเป็นการเริ่มปีใหม่ที่ดี

แล้ววันตรุษจีนของคนไทยเชื้อสายจีนในไทยในช่วงไว้อาลัย ร.9 จะต้องใส่สีอะไร ??

สอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัฒนธรรมจีน ในห้องอาหารสไตจีนแอร์เย็น เฉียบ การเสียชีวิตของ ร.9 ครั้งนี้ คนไทยเชื้อสายจีนในไทย ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้สัมผัส และรู้สึกเสียใจ จึงตั้งตนไว้อาลัยด้วยการใส่ชุดดำ แต่ในช่วงตรุษจีนนั้นส่วนใหญ่ก็จะใส่ชุดที่มีสีสันเพื่อความเป็นศิริมงคล เพราะความเชื้อของคนจีนส่วนใหญ่จะไม่ไว้อาลัยเกิน 100 เพราะถ้าเราอยู่กับความอาลัยจะทำให้ชีวิตไม่ดีขึ้น อย่างเช่นถ้าบรรพบุรุต ของคนจีนเสียชีวิตก็จะไว้อาลัยไม่นาน เพื่อเริ่มต้นใหม่ให้ครอบครัวที่เหลืออยู่มีพลังในการสู้ต่อ ดังนั้นในช่วงตรุษจีนนี้ จึงใส่ชุดสีแดงส่วนใหญ่ อย่างตัวเขาก็เลือกที่จะใส่สีทองเพราะเขาเชื้อว่าเป็นสีมงคลสำหรับเขา เพราะเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของความคิดแต่ละคนไม่เหมือนกัน และหลายคนที่ยังใส่ชุดไว้อาลัยต่อ ก็จะกลับมาใส่อีกครั้งหลังเทศกาลตรุษจีน