เทศบาลนครแม่สเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจด่านห้วยหินฝนสกัดจับ ผู้ค้าและขน สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ของกลางเป็นตัวนิ่มและเต่าปูรู หลายสิบตัวอด จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และผู้พิการ ประจำเดือน กย. 2558

เทศบาลนครแม่สเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจด่านห้วยหินฝนสกัดจับ ผู้ค้าและขน สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ของกลางเป็นตัวนิ่มและเต่าปูรู หลายสิบตัวอด จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และผู้พิการ ประจำเดือน กย. 2558

เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจด่านห้วยหินฝนสกัดจับ ผู้ค้าและขน สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้ของกลางเป็นตัวนิ่มและเต่าปูรู หลายสิบตัว

                เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ร้อยโทศาศวัต สัตยพงษ์ นายทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 (แม่สอด) ทำหน้าที่หัวหน้าด่านฝ่ายความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ถนนสายตาก-แม่สอด ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมกำลังทหาร ฉก.ร.4 –เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด-เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช-ตำรวจ ตชด.346 และ –เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้-ด่านศุลกากรแม่สอด ร่วมกันทำการตรวจค้นจับกุมการลักลอบขนและค้า  เต่าปูรูและตัวนิ่ม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ.ป่าไม้และ พรบ.อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ภายหลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนเต้าปูรูและตัวนิ่ม ขนลำเลียงผ่านด่านห้วยหินฝน

                จนท.ทหาร-ตำรวจ- ประจำด่านความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช-เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เพื่อขอให้ทำการตรวจค้นรถยนต์ปิคอัพ ยี่ห้ออีซูสุ สีน้ำเงิน ทะเบียน 3 กบ8804 กทม. เจ้าหน้าที่ ร่วม ทหาร-ตำรวจ จึงสกัดจับ และตรวจค้น พบว่าคันดังกล่าว มี นายจิต ชาวจังหวัดนนทบุรี เป็นคนขับ จากการ ตรวจค้นภายในรถ พบ ตัวนิ่ม จำนวน 10 ตัว เต่าปูรู จำนวน 17 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตรม พรบ.ป่าไม้และ พรบ. อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

                รายงานข่าวแจ้งว่าในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ใน พื้นที่ชายแดนไทย-พม่า จังหวัดตาก ยังมีสัตว์ป่าคุ้มครอง-สัตว์ป่าสงวน จำนวนมาก และถูกลักลอบจับเพื่อจำหน่าย เจ้าหน้าที่จึงมีการสืบสวนและติดตามขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองฯ และติดตามพฤติกรรม จนนำไปสู่การจับกุมในครั้งนี้

ภาพ : อาทิตย์   รุ่งจำรัสรัศมี / ข่าว : อัศวิน  พินิจวงษ์

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป