เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกความร่วมมือไทย-วาติกัน “350 ปี สมัชชาแห่งอยุธยา”

เปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกความร่วมมือไทย-วาติกัน “350 ปี สมัชชาแห่งอยุธยา”

      ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกความร่วมมือไทย-วาติกัน “350 ปี สมัชชาแห่งอยุธยา” พร้อมจัดกิจกรรมเจาะเวลาหาอดีตสถานที่จริงบนดวงแสตมป์ “ณ แห่งนี้มีตำนาน  ต้นสายธารคาทอลิกไทย”  ณ วัดนักบุญยอแซฟ อยุธยา และเยี่ยมชมหมู่บ้านโปรตุเกสมิชชันนารีกลุ่มแรกเมื่อ 500 ปีก่อน   

นางสาวสุชาดา พุทธรักษา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานตลาด บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวในโอกาสเปิดตัวแสตมป์ที่ระลึกชุดดังกล่าวซึ่งเริ่มจำหน่ายทั่วประเทศในวันนี้ (15 ส.ค.) ว่านับเป็นครั้งแรกที่ไทยออกแสตมป์ร่วมกับประเทศวาติกัน อันเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสันตะปาปา ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกของโลก เพื่อรำลึกเหตุการณ์สำคัญในอดีต คือ “สมัชชาแห่งอยุธยา (Synod of Ayutthaya)” ของคณะธรรมทูตฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ.2207 ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา จุดเริ่มต้นของการรับรองมิสซังสยามอย่างเป็นทางการจากกรุงโรมในเวลาต่อมา

 กิจกรรมในวันนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อให้นักสะสมแสตมป์และผู้สนใจได้เดินทางมาศึกษาประวัติศาสตร์ผ่านดวงแสตมป์จากสถานที่จริง คือวัดนักบุญยอแซฟ อยุธยา ซึ่งถือเป็นศาสนสถานสำคัญยุคแรกของชาวคาทอลิกไทย โดยอาคารปัจจุบันสร้างมานานกว่า 130 ปี  พร้อมทั้งไปเยี่ยมชมหมู่บ้านโปรตุเกส อนุสรณ์สถานต้นกำเนิดสายสัมพันธ์ระหว่างประเทศสยามกับชาติตะวันตกชาติแรกเมื่อกว่า 500 ปีก่อน

บนดวงแสตมป์นอกจากภาพวัดนักบุญยอแซฟ อยุธยา แล้ว ยังประกอบด้วยภาพเขียนแสดงถึงการแต่งตั้งคณะพระธรรมทูตเพื่อมาเผยแพร่พระคริสตธรรมในทวีปเอเชียเมื่อ 350 ปี ที่แล้ว ปัจจุบันภาพดังกล่าวเก็บรักษาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ผู้สนใจสามารถเป็นเจ้าของแสตมป์ชุดนี้ได้ในราคาแผ่นละ 50 บาท และพิเศษสุดคือสามารถสั่งจองแสตมป์ของวาติกันได้ในราคาแผ่นละ 900 บาท โดยจะจัดส่งให้ถึงบ้านฟรีนับจากวันแรกจำหน่าย (ชุดของวาติกัน) 28 ส.ค.นี้เป็นต้นไป  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายตลาดตราไปรษณียากร  โทร. 0 2831 3853,  0 2831 3856,  0 2573 5463,   0 2573 5480  หรือทางไลน์ stampinlove

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ