เราหยุดแล้ว ท่านยังไม่หยุด : อุตสาหกรรมป่าไม้ในประเทศอินโดนีเซีย

เราหยุดแล้ว ท่านยังไม่หยุด : อุตสาหกรรมป่าไม้ในประเทศอินโดนีเซีย

20140602144534.jpg

จาการ์ตา, 5 กุมภาพันธ์ 2557 – ครบรอบ 1 ปีที่ บริษัท เอเชีย พัลพ์ แอนด์ เพเพอร์ (เอพีพี) ได้ประกาศคำมั่นยุติการตัดไม้ทำลายป่า  รายงานของกรีนพีซอ้างว่า ในระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ เอพีพีได้ดำเนินการตามนโยบายหยุดการข้องเกี่ยวการตัดไม้ทำลายป่าที่ได้ประกาศไว้

เนื่องในโอกาศครบรอบหนึ่งปีที่เอพีพีประกาศคำมั่นสัญญา บุสตาร์ ไมทาร์ หัวหน้างานรณรงค์ด้านป่าไม้ประเทศอินโดนีเซีย กรีนพีซสากล กล่าวว่า

“เป็นเวลาหนึ่งปีแล้วที่ เอพีพี ได้ดำเนินการตามนโยบายที่จะยุติการข้องเกี่ยวการตัดไม้ทำลายป่า แม้ว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา APP จะเผชิญกับความท้าทายมากมายในประเทศอินโดนีเซีย ความคืบหน้าด้านนโยบายหยุดการทำลายป่าของเอพีพีนั้น เราหวังว่าจะเพิ่มแรงกดดันต่อบริษัทอื่นๆ ให้หยุดหรือลดการตัดไม้ แต่กลับพบว่า บริษัทในเครือ APRIL และ RGE ซึ่งเป็นบริษัท 2 กลุ่มใหญ่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษในประเทศอินโดนีเซีย ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะลดการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด”

“โดยล่าสุด กลุ่ม APRIL และ RGE ยังออกมาประกาศนโยบายที่จะคงดำเนินการตัดไม้ทำลายป่าต่อไปได้อีกมากกว่า 6 ปี นี่คือสิ่งที่กรีนพีซไม่อาจยอมรับได้ กรีนพีซจะจับตาความเคลื่อนไหวและเปิดโปงเบื้องหลังของกระบวนการสร้างภาพของกลุ่มบริษัทดังกล่าวต่อไป”

รายงานจากกรีนพีซยังระบุด้วยว่า ในภาคอุตสหกรรมอื่นๆ เช่น บริษัทวิลมาร์ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกน้ำปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลกก็ได้ออกมาแสดงเป้าหมายต่อคำมั่นสัญญาในการไม่ตัดไม้ทำลายป่า ความท้าทายที่เกิดขึ้นจากการที่เอพีพีได้ริเริ่มปฏิบัติตามนโยบายหยุดตัดไม้ คือ “การทำงานในปีที่ผ่านมาของเอพีพีได้เผชิญความท้าทายสำคัญในเรื่องใบอนุญาตสัมปทานป่าไม้ในพื้นที่ทับซ้อน เนื่องจากพื้นที่ที่ระบุไว้ในใบอนุญาตได้ถูกจัดสรรให้แก่บริษัทอุตสาหกรรมอื่นเช่นกัน รัฐบาลจำเป็นที่จะออกมาแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วนเพื่อให้การอนุรักษ์ป่าไม้ในประเทศอินโดนีเซียประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้กรีนพีซจึงเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศอินโดนีเซียออกมาทบทวนกการออกใบอนุญาตสัมปทานป่าไม้ทั้งหมดอย่างเร่งด่วนเพื่อเป็นการพัฒนาการกำกับดูแลอุตสาหกรรมป่าไม้

 ABOUT THE AUTHOR

ติดตามข่าวสารเพื่อนบ้าน อาเซียน ต่างประเทศ และซอกมุมต่างๆ ของโลก