เร่งฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อำเภอปง จ.พะเยา

เร่งฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อำเภอปง จ.พะเยา

เมื่อวันอังคารที่ 16 ส.ค.2559 เวลา10.05 น.นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่ อ.ปง จ.พะเยา เพื่อฟื้นฟู เยียวยา ราษฎรผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมหนัก หลังมีฝนตกในพื้นที่อำเภอปง จังหวัดพะเยา ตลอดทั้งคืนของวันที่ 14 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ทำให้น้ำในลำน้ำงิม ไหลบ่าเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรในตำบลงิม ตำบลออย และไหลบ่าลงแม่น้ำยม เอ่อท่วมบ้านเรือนที่อยู่ในที่ลุ่มริมน้ำในตำบลนาปรัง ตำบลปง

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาได้เยี่ยมให้กำลังใจราษฎร์ที่ประสบภัย และตรวจเยี่ยมจุดที่เกิดความเสียหายหลายแห่ง และยังได้กำชับมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไข ปรับปรุง บูรณะซ่อมแซม ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ตามปกติต่อไป…

ในส่วนของประชาชนก็ได้ปัดกวาด ทำความสะอาดบริเวณบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และทำความสะอาดบริเวณถนนหนทางในหมู่บ้าน และราษฎร์บางส่วนก็เริ่มออกทำงาน ใช้วิถีชีวิตตามปกติ

ในส่วนของเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา นำโดย นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา ได้นำคณะกรรมการเหล่ากาชาดจัดถุงยังชีพ เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ราษฎร์ที่ประสบภัยดังกล่าว ณ ที่ที่ทำการเทศบาลตำบลงิม มีราษฎร์ที่เดือดร้อนเดินทางมารับถุงยังชีพจำนวนมาก

นายวรวิทย์ บูรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ได้นำเจ้าหน้าที่ จัดโรงครัว ประกอบอาหารแก่ประชาชนในพื้นที่ และเลี้ยงนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิค เชียงคำ ซึ่งนำบริการซ่อมแซมเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าของราษฎร์ต่าง ๆ ที่เกิดความเสียหายจากอุทกภัยครั้งนี้..
ความเสียหายที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่นี้นับเป็นบริเวณกว้างกว่า 10 หมู่บ้าน ได้แก่ ตำบลงิม 8 หมู่บ้าน, ตำบลออย 5 หมู่บ้าน, ตำบลนาปรัง 4 หมู่บ้าน และตำบลปง 4 หมู่บ้าน เบื้องต้นทางอำเภอปง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้เร่งช่วยเหลือราษฎรที่ถูกน้ำท่วมในทุกหมู่บ้าน..

อย่างไรก็ตาม พบว่าระหว่างเกิดน้ำท่วมดังกล่าวมีคนสูญหาย 1 คน คือ นายนพรัตน์ คันทะเรศร์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.นาปรัง ที่มาช่วยแมวที่ติดอยู่กับเศษกิ่งไม้บริเวณท่อน้ำ เกิดพลัดตกน้ำแล้วถูกน้ำดูดหายไปในท่อ ซึ่งวันนี้..เวลา 10.10 น.ได้พบศพแล้ว ใกล้ ๆ บริเวณที่พลัดตกดังกล่าว ขณะที่ ถนน คอสะพานหลายแห่ง รวมทั้งบ้านเรือน และไร่นาของราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้สั่งการให้หน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างใกล้ชิด

การเยี่ยมเยียนวันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2559 นี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ก็ได้เข้าเยี่ยมเยียน ติดตามปัญหา และผลกระทบจากน้ำท่วมที่ อ.ปง อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้..ระดับน้ำลดลงมากเกือบสู่ภาวะปกติ ราษฎร์เริ่มใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ บางส่วนก็กำลังปัดกวาด ทำความสะดาดบ้านเรือนของตนเอง…..

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้กล่าวว่า ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อ.ปง ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร 2,500 หลัง ได้รับผลกระทบ พื้นที่การเกษตรทั้งนา และไร่ข้าวโพดถูกน้ำท่วมขัง 600 ไร่ คอสะพาน 2-3 แห่งชำรุด ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้บูรณะ ปรับปรุง ซ่อมแซมให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อไป…

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..