เสียงจากชาวประมง ผลกระทบลมหนาวรุนเเรง

เสียงจากชาวประมง ผลกระทบลมหนาวรุนเเรง

จากปรากฏการณ์ลมหนาวรุนแรงจากจีน เป็นผลจากภาวะโลกร้อน  นอกจากกระทบต่อสภาพอากาศหนาวในพื้นที่ทางภาคกลาง ภาคอีสานและภาคเหนือ  ยังมีผลให้เกิดคลื่นลมแรงและน้ำทะเลหนุนสูงในภาคใต้  ที่หมู่1บ้านรูสะมิแล ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นหนึ่งพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ เมื่อคืนที่ผ่านมา (7 ก.พ. 2559) น้ำทะเลหนุนสูง ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณริมทะเลได้รับผลกระทบ น้ำทะเลบางส่วนไหลเข้าบ้านของชาวบ้าน  แม้ว่าในขณะนี้น้ำลดลงแล้ว  แต่คลื่นลมแลงยังคงมีอยู่ ส่งผลต่ออาชีพชาวประมงมาเป็นเวลา 2-3 วันแล้ว  

สุเด็ง สุเด็ง ชาวบ้านรูสะมิแล เล่าว่า “น้ำขึ้นเยอะ ที่นี่บ้านของน้องชายน้ำขึ้นสูงประมาณของประตูบ้าน ส่วนบ้านของผมอยู่ติดทะเลกว่านี้ น้ำขึ้นสูงประมาณประมาณเข่า ถ้าน้ำขึ้นต้องดูสถานการณ์ก่อน ถ้าน้ำขึ้นอีกให้หนีออกมาก่อนของใช่ต่างๆต้องทิ้ง น้ำขึ้นสูงกะทันหัน  ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ก็คงอยู่เชยๆไม่มีงานทำเพราะมีแค่อาชีพเดียวคือทำประมง ไม่มีรายได้จากช่องทางอื่น  ซึ่งชาวบ้านแถวชาวบ้านบางส่วนก็ไปทำงานในเมือง ต้องดูสถานการณ์หากมีคลื่นน้อยก็ออกทะเลได้ รอดูประกาศจากโทรทัศน์”

รอมลี หะยีสะแม ชาวบ้านรูสะมิแลกล่าวว่า “ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่อยู่ติดริมทะเล และตั้งบ้านเรือนบริเวณพื้นที่ต่ำ และน้ำยังขึ้นสูงมาบนถนน ส่วนตัวเองไม่ได้ออกทะเลมา 2-3 วันแล้ว เพราะมีคลื่นสูง พยายามติดตามข้อมูลจากข่า”

ข้อมูลเพิ่มเติมปรากฏการณ์ ลมหนาวรุนแรง : https://www.facebook.com/ThaiPBSFan/videos/vb.330743535084/10156578106755085/?type=2&theater