เสียงเฮของเด็กๆ ‘สุขุมพันธ์’ สัญญา สิงหาคมนี้พิพิธภัณฑ์เด็ก กทม. กลับมาแน่

เสียงเฮของเด็กๆ ‘สุขุมพันธ์’ สัญญา สิงหาคมนี้พิพิธภัณฑ์เด็ก กทม. กลับมาแน่

20143001185753.jpg

Change.org รายงานว่า หลังจากที่พิพิธภัณฑ์เด็ก กทม. ถูกปิดร้างมานานกว่า 4 ปี ล่าสุดผลจากการรณรงค์ขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็กของกลุ่มผู้ปกครองผ่าน Change.org ที่มีประชาชนร่วมลงชื่อกว่า 20,000  คน ได้ทำให้ผู้ว่าฯ กทม. สัญญาว่าพิพิธภัณฑ์เด็กจะเปิดใช้ในเดือน ธ.ค. เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับเด็กๆ

นายเดชรัตน์ สุขกำเนิด อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะตัวแทนกลุ่มผู้ปกครองที่ร่วมรณรงค์การขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็กผ่าน  www.chage.org/kidsmuseum  กล่าวว่า  ผู้ปกครองและเด็กๆ ทุกคนรู้สึกดีใจที่ กทม.ได้ยินเสียงของประชาชน และให้ความชัดเจนว่่าพิพิธภัณฑ์เด็กจะมีการเปิดใช้แน่นอนและตอนนี้กำลังอยู่ในปรับปรุง โดยจากนี้ไปทางกลุ่มจะติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนรอคอยมาอย่างนานกว่า 4 ปี และหวังว่าจะได้เห็นพิพิธภัณฑ์เด็กเปิดใช้จริงๆ เสียที ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กๆต้องรอเก้อแบบหลายปีที่ผ่านมา

“ทั้งนี้ในวันเสาร์ที่ 9 ก.พ. 2557  ทางกลุ่มจะมีการจัดกิจกรรม “สานฝันขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็ก” โดยจะมีการเชิญผู้ปกครองและเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ของกทม. มานั่งพูดคุยกันเพื่อพูดถึงพิพิธภัณฑ์เด็กที่อยากเห็น  เพื่อแสวงหาความคิดเห็นต่างๆ จากภาคประชาชน เพื่อที่หวังว่ากทม.จะสามารถนำเรื่องนี้ไปพิจารณา  เพราะเรื่องนี้ควรเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อทำให้พิพิธภัณฑ์เด็กออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด” นายเดชรัตน์ กล่าว  

ม.ร.ว. สุขุมพันธ์  บริพัตร  ผู้ว่าฯ กทม.  กล่าวภายหลังจากการรับมอบประชาชนจำนวน 20,000 รายชื่อ ที่สนับสนุนขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็ก ผ่าน www.change.org/kidsmuseum ว่า ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่เป็นห่วงเป็นใยในเรื่องนี้  ซึ่งทางกทม.ได้พยายามแก้ปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ส.ค. หลังจากนั้นต้องมีการวางแผนเรื่องการบริหารจัดการตรวจสอบความเรียบร้อยและความปลอดภัยของอุปกรณ์ต่างๆ และจะเปิดใช้ในเดือน ธ.ค. เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับเด็กๆ 

“โดยการเปิดพิพิธภัณฑ์เด็กครั้งนี้ จะเป็นพิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนรู้  โดยจะเปิดโอกาสให้เด็กๆ เป็นสมาชิกรายปีในราคาที่ไม่แพง และไม่มีการเก็บค่าเข้าชม  โดยขณะนี้กำลังประสานงานกับภาคเอกชนและองค์กรอื่นๆ ที่จะร่วมกันมอบประโยชน์ให้กับเด็กๆ ที่เป็นสมาชิกมากที่สุด” ม.ร.ว. สุขุมพันธ์  บริพัตร กล่าว

20143001185813.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com