เห็ดฟางกองเตี้ย แหล่งสร้างครอบครัวอบอุ่น

เห็ดฟางกองเตี้ย แหล่งสร้างครอบครัวอบอุ่น

        

           การเพาะเห็ดฟางกองเตี้ยบ้านสระไม้แดง  ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านสระไม้แดง ผู้คนที่นี่มีอาชีพหลักคือทำนา ทำไร่ ทำสวน  ส่วนอาชีพเสริมคือเพาะเห็ดฟางและปลูกพืชผัก  เมื่อก่อนหลังจากฤดูทำนา ชาวบ้านต้องไปรับจ้างนอกหมู่บ้านได้ค่าแรงวันละไม่ถึงร้อยบาท คนส่วนใหญ่จึงมีฐานะยากจน แต่ปัจจุบันนี้มีรายได้ดีขึ้นมากจากการทำอาชีพเสริม  นั่นคือ “การเพาะเห็ดฟาง”  ทุกครอบครัวมีรายได้ทุกวัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาท รวมทั้งคนชราและเด็กที่รับจ้างตัดโคนเห็ดซึ่งได้ค่าจ้างถึงกิโลกรัมละ 3 บาท !  การทำการเกษตรที่บ้านทำให้ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา มีเวลาให้แก่กัน ครอบครัวอบอุ่น เมื่อราคาของเห็ดฟางมีราคาสูงขึ้น ชาวบ้านจึงหันมาประกอบเป็นอาชีพหลัก เพราะสร้างรายได้เป็นจำนวนมหาศาล

 

  

            “น้องบอล” เด็กชายตัวน้อยๆ ชอบตามแม่มาเก็บเห็ดทุกวัน ในวันที่พวกเรากลุ่ม “เสรีนนทรี” ลงพื้นที่ไปศึกษาพื้นที่เกษตรอินทรีย์ใน ต.สนามชัยเขต ก็ได้เห็นน้องบอลอ้อนขอแม่ตัดโคนเห็ด ถึงแม้จะกลัวว่ามีดจะบาดมือแต่แม่ก็ทนลูกอ้อนไม่ไหวยอมให้น้องบอลตัดโคนเห็ดแต่โดยดี มองแล้วก็ดูน่ารักไปอีกแบบ 

            ลุงศรีทัตบอกกับพวกเราว่า “ลุงก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องการเพาะเห็ดฟางมาก่อน ก็ลองผิดลองถูกมาหลายต่อหลายครั้ง ไม่มีใครทำเป็นมาตั้งแต่เกิดทุกคนเกิดมาเท่ากันก็อาศัยการเรียนรู้เอา เมื่อก่อนชาวบ้านที่นี่นิยมไปทำงานรับจ้างกัน แต่พอเริ่มมีการเพาะเห็ดแล้วมีรายได้ดี เขาก็เริ่มกลับบ้านมาเพาะเห็ดขาย อย่างลุงเมื่อก่อนก็ไปทำงานที่อื่นแต่เดี๋ยวนี้ก็มาเพาะเห็ดที่บ้านไม่ต้องไปไหนไกล อยู่กันพ่อแม่ลูกพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างที่เห็นนี่แหละ”

ความสุขเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลยเพียงแค่เราไม่มองข้ามสิ่งเล็กๆ

 ABOUT THE AUTHOR

ประชาชน