แต่ละปีมีเด็กหายเกือบ 500 คน เรื่องนี้ต้องมีเจ้าภาพในการแก้ไข

แต่ละปีมีเด็กหายเกือบ 500 คน เรื่องนี้ต้องมีเจ้าภาพในการแก้ไข

25  ธ.ค. 11.00 น. มูลนิธิกระจกเงาเตรียมยื่น 27,000 รายชื่อ เรียกร้องสตช.จัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายภาครัฐ  ชี้แต่ละปีมีเด็กหายเกือบ 500 คน  ย้ำเรื่องนี้ต้องมีเจ้าภาพในการแก้ไข 

การรณรงค์ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายภาครัฐ ได้รับการตอบรับจากประชาชนจำนวนมากกว่า 27,000  คน ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์  หลังจากที่ผ่านมามีกรณีเด็กหายเกิดขึ้นซ้ำซากและยังไม่มีเจ้าภาพทีี่แท้จริงในการแก้ไขเรื่องนี้ 

นางสาวเพทาย  กันนิยม  ผู้เริ่มรณรงค์ ให้สตช.จัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายภาครัฐ ผ่าน www.change.org/findpeople  กล่าววว่า  ในวันพรุ่่งนี้ (วันพุธที่ 25 ธ.ค.)  เวลา 11.00 น.  ตนเองและตัวแทนมูลนิธิกระจกเงา จะเข้ายื่นรายชื่อประชาชนจำนวนกว่า 27,000 คน  ที่สนับสนับให้สตช. ตั้งศูนย์ติดตามคนหาย ต่อ  พล.ต.อ. จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ.10) เนื่องจากถือเป็นปัญหาที่มีความเร่งด่วนมาก เพราะที่ผ่านมามีปัญหากรณีคนหายมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับการลักพาตัวเด็ก เพื่อกระทำทางเพศและฆาตกรรม ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก  

“เหตุที่ต้องเสนอเรื่องนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดคดีสะเทือนขวัญแบบกรณีของน้องการ์ตูน หรือ ด.ญ.อธิตยา เพ็ชรดอน อายุ 6 ขวบ ถูกลักพาตัวและถูกทำร้ายจนเสียชีวิต หากรวมระยะเวลาในการหายตัวไปของน้องการ์ตูนภายหลังจากที่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผ่านกระบวนการติดตามจากศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงา และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมแล้วใช้เวลากว่า 1 อาทิตย์ และกว่าจะพบน้องการ์ตูนก็กลายเป็นศพไปแล้ว เราไม่ควรให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก ” นางสาวเพทาย กล่าว

โดยจากสถิติของศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงาพบว่าใน 24 ชั่วโมงระบุอย่างชัดเจนว่าในหนึ่งวันจะมีคนหายออกจากบ้านมากกว่า 3 คน และ 2 ใน 3 คนที่หายออกจากบ้านจะเป็นเด็ก  และใน 1 เดือนจะมีคนหายออกจากบ้านมากกว่า50 คน และใจจำนวนนี้เป็นเด็กกว่า 30 คน นอกจากนี้แล้วยังพบว่าใน 1 ปีมีเด็กประมาณ 300 – 500 คน ที่ครอบครัวกำลังตามหา และเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเพราะมีเด็กเพียง 70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถตามกลับมาสู่อ้อมอกของพ่อแม่ได้  

ดังนั้น การจัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายภาครัฐ ให้เป็นเจ้าภาพหลักในการดูแลแก้ไขปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ลำพังแค่มูลนิธิกระจกเงาเพียงที่เดียวไม่สามารถติดตามได้ เพราะเป็นแค่องค์การพัฒนาเอกชนเล็กๆ  ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการขอหลักฐาน หรือตรวจสอบเส้นทาง ดูกล้องวงจรปิด   เพราะอำนาจหน้าที่เหล่านี้เป็นของสตช.  ดังนั้น  เรื่องนี้ต้องมีเจ้าภาพอย่างจริงจัง  จึงอยากสตช.พิจารณาเรื่องนี้ให้เป็นวาระเร่งด่วนด้วย เพราะขณะนี้มีประชาชนที่เดือดร้อนจากเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก  

กำหนดการ 

10.45 น. ผู้รณรงค์และตัวแทนมูลนิธิกระจกเงาพร้อมกันที่ สตช .
11.00  น. ยื่นรายชื่อให้ พล.ต.อ. จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ.10) 

 

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com