แถลงการณ์กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด (ฉบับพิเศษ)

แถลงการณ์กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด (ฉบับพิเศษ)

วันนี้ (15 พ.ค.2557) ชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย ได้มารวมตัวกันที่บ้านนาหนองบง ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปยื่นหนังสือที่  สภ.อ.วังสะพุง  จ.เลย  จากกรณีกลุ่มชายชุดดำใช้กำลังขมขู่พร้อมทั้งอาวุธปืนครบมือ อีกทั้งยังจับชาวบ้านไว้เป็นตัวประกัน   ในระหว่างเกิดเหตุ ชาวบ้านโทรแจ้งตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือจาก สภ.อ.วังสะพุง แต่มีตำรวจเดินทางเข้าพื้นที่เพียง 2 นายและอ้างว่าไม่สามารถกระทำการใดได้เนื่องจากมีชายฉกรรจ์ปิดล้อมพื้นที่จำนวนมาก  กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดจึงเขียนแถลงการณ์ยื่นต่อตำรวจ สภ.อ.วังสะพุง มีเนื่้อหาดังนี้

 

แถลงการณ์กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด (ฉบับพิเศษ)

แถลงการณ์ฉบับนี้ เขียนขึ้นเพื่อประณามการกระทำอันป่าเถื่อนโหดร้าย ไร้อารยะและมนุษยธรรมของกลุ่มนายทุนและลูกสมุน ผู้ต้องการแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปจากชุมชน ด้วยวิธีการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และขัดต่อหลักการประชาธิปไตยอย่างน่าเศร้า

จากสถานการณ์เมื่อวันที่ ๑๕ พ.ค. ๒๕๕๗ ในชุมชนนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย ในขณะที่พี่น้องประชาชนได้รวมตัวกันในนาม “กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด” เพื่อทำการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมตามหลักการสิทธิมนุษยชน ในรัฐธรรมนูญ มาตรา ๖๖,๖๗ โดยเฉพาะการคัดค้านการดำเนินการทำเหมืองแร่ชนิดต่างๆ เช่น ทอง ทองแดง เพราะการประกอบการเหมืองแร่ดังกล่าวนั้นได้ส่งผลกระทบต่อชุมชนอย่างร้ายแรง ทั้งทางด้านสุขภาพอนามัย ด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชน อีกทั้งชุมชนยังได้ก่อสร้างกำแพงใจไว้ ณ บริเวณทางเข้าชุมชน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการคัดค้านการดำเนินการเหมืองแร่

ปรากฏว่า ยามวิกาล ประมาณ ๕ ทุ่มตรงของค่ำคืนนั้น ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ลูกสมุนของนายทุนบริษัทซึ่งนำโดย…….. นำกำลังกลุ่มวัยรุ่นที่มีอาวุธครบมือ ไม้ มีด ดาบ คาบ ปืน เข้าทำการปิดล้อชุมชนอย่างอุกอาด จับตัวพี่น้องกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดและใช้กำลังประทุษร้ายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทำลายกำแพงใจอันเป็นสัญลักษณ์ในการคัดค้านเหมืองแร่ และขโมยขนย้ายแร่ทองแดงออกจากชุมชนจนถึงเวลาประมาณตีสี่วันเดียวกันนั้น ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บทั้งทางกายและทางใจรู้สึกหวาดกลัวจนไม่อาจที่จะดำเนินชีวิตอยู่อย่างปกติสุขได้

ดังนั้น พวกเราจึงขอเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ผู้มีหน้าที่ในการดูแลสันติสุขของพี่น้องประชาชน ดังนี้

  • ให้มีมาตรการดูแลความปลอดภัยของกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
  • ให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายบ้านเมืองทั้งทางแพ่งและอาญา ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
  • ให้ยุติการกระทำอันเป็นการเลือกปฏิบัติดูแลบริษัทมากกว่าประชาชน ให้สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

ด้วยจิตคาราวะ

๑๖ พ.ค.๕๗

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด

 ABOUT THE AUTHOR

ประชาชน