แถลงการณ์ดาวดิน อึดอัดนโยบาย คสช. เอื้อนายทุน ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ขอให้ยกเลิกกฎอัยการศึก

แถลงการณ์ดาวดิน อึดอัดนโยบาย คสช. เอื้อนายทุน ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ขอให้ยกเลิกกฎอัยการศึก

19 พฤศจิกายน 2557 – หลังออกมาเคลื่อนไหวแสดงสัญลักษณ์ไม่เอารัฐประหารต่อหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยนักศึกษา 5 คน ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ณ ศาลากลาง จ.ขอนแก่น กระทั่งล่าสุดนักศึกษากลุ่มดังกล่าวถูกควบคุมตัวไปที่ค่ายศรีพัชรินทร และกำลังถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ทหาร

ล่าสุดกลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน) ได้ออกแถลงการณ์แสดงความอึดอัดต่อสถานการณ์ของประเทศไทยภายใต้การบริหารของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยระบุว่า หลังการทำรัฐประหารปัญหาด้านสิทธิเสรีภาพถูกริดรอน และนโยบายส่วนใหญ่เอื้อต่อนายทุน ไม่รับฟังเสียงของประชาชน พร้อมเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ยกเลิกกฎอัยการศึก และยกเลิกนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน

สำหรับแถลงการณ์ดังกล่าวมีรายละเอียดตามเนื้อหาด้านล่างนี้

————–

แถลงการณ์กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน)

เรื่อง พวกเราไม่ต้อนรับ “เผด็จการ”
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2557

หลังจากการทำรัฐประหาร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งตอนนี้กำลังทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประเทศ การทำงานที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดมากมาย และในตอนนี้กำลังเป็นปัญหารุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆสถานการณ์ที่สิทธิ เสรีภาพถูกลิดรอนไปภายใต้ระบอบการปกครองแบบเผด็จการอย่าเต็มรูปแบบ หลายคนเริ่มรับรู้ได้ถึงการคุกคามที่ทวีความรุนแรงขึ้น มีเหตุการณ์การจับกุม กักขัง เพียงเพราะการแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพที่ทุกคนมีมาแต่กำเนิดเกิดขึ้นมากมาย เพียงเพราะต้องการข่มขู่ให้ประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลทหาร(คสช.) เกรงกลัวที่จะลุกขึ้นมาต่อต้าน

นโยบายส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เอื้อประโยชน์ให้นายทุน และเพิกเฉยต่อสิทธิเสรีภาพ ของพี่น้องประชาชนแทบทั้งสิ้น ซึ่งนโยบายส่วนใหญ่เลือกที่จะละเลยการฟังเสียงพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการน้ำ ตัวอย่างในเรื่องของเขื่อนแม่วงก์ที่ถูกนำกลับมาเป็นนโยบายอีกครั้ง ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย การกีดกันการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน และเรื่องแผนแม่บทป่าไม้และที่ดิน ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์การไล่รื้อบ้านและสวนยางของพี่น้องประชาชน อย่างไร้เหตุผลและไม่เป็นธรรม สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รัฐบาลทหารเผด็จการชุดนี้ไม่เคารพสิทธิ เสรีภาพของประชาชนแม้แต่น้อย

ด้วยความอึดอัดที่จะไม่ทนกับระบอบเผด็จการทหารอีกต่อไปพวกเรากลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน)  จึงขอแสดงจุดยืนที่จะต่อสู้เรียกร้อง เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพประชาธิปไตยอันมาจากประชาชน ชีวิตเราเราขอเลือกเอง ชีวิตเราเราขอกำหนดเอง และขอแสดงเจตนารมณ์ว่าเราจะไม่ยอมรับอำนาจคำสั่ง หรือนโยบายใดๆ ที่เกิดจากรัฐบาลเผด็จการทั้งสิ้น

พร้อมทั้งให้ พลเอกประยุทธ์ จันโอชา ยกเลิกกฎอัยการศึก ที่เป็นปัญหาต่อการแสดงความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน อันควรมีแก่ประชาชน รวมถึงยกเลิกนโยบายและโครงการที่เป็นการทำลายสภาพท้องถิ่นในหลายจังหวัด เช่น แผนแม่บทป่าไม้และที่ดิน การปฏิรูปพลังงานที่ไม่มีประสิทธิภาพและไม่ฟังเสียงประชาชน และในอีกหลายโครงการหลายนโยบาย พร้อมทั้งคืนอำนาจสูงสุดของประเทศ คืออำนาจอธิปไตยให้เป็นของประชาชน เพื่อให้ได้กลับคืนมาซึ่งสิทธิ เสรีภาพ 

ด้วยความเคารพต่อสิทธิมนุษยชน เสรีภาพ ความเท่าเทียม และประชาธิปไตย
กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน)

 ABOUT THE AUTHOR

จับตาการเคลื่อนไหว กระแสการปฏิรูปในประเทศไทย