แถลงการณ์ด่วนที่สุด : กรณีชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองทองคำถูกทำร้ายกลางดึก

แถลงการณ์ด่วนที่สุด : กรณีชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองทองคำถูกทำร้ายกลางดึก

หลังเหตุการณ์กลุ่มชายฉกรรจ์นับ 100 เข้าจับชาวบ้านวังสะพุง พร้อมขนแร่ทองคำยามวิกาล กลางดึกคืนวันที่ 15 พ.ค. จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 16 พ.ค. เครือข่ายคณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ได้ออกแถลงการณ์ดังนี้

แถลงการณ์ด่วนที่สุด

กรณีการใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย

เนื่องด้วยเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวลบ้านเมื่อกลางดึกและรุ่งเช้าของคืนวันที่ 16 พฤษภาคม 2557 ที่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย โดยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเมืองแร่ทองคำได้ถูกชายฉกรรจ์บุกจับ รุมทำร้าย ทุบตี และแทง ทำให้มีผู้บาดเจ็บ รวมถึงอาการสาหัสจำนวนมาก เพื่อขนทองแดงและทองคำออกไป

เครือข่ายคณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมดสิทธิมนุษยชนและสิทธิชุมชนขั้นร้ายแรง จึงขอประณามกลุ่มผู้กระทำการดังกล่าว และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วงานภาครัฐ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรักษากฎหมาย โดยเร่งรัดนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองโดยเร่งด่วน และปกป้องชีวิตของชาวบ้านซึ่งเป็นหน้าที่ที่จะละเว้นการปฏิบัติไม่ได้

เครือข่ายคณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ขอวิงวอนต่อองค์กรชาวบ้าน องค์กรภาคประชาสังคม และสื่อมวลชน ให้เคลื่อนไหวสนับสนุนชาวบ้าน รวมทั้งเข้าดูแลช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนที่สุดตามกำลังความสามารถ เนื่องจากประเด็นนี้เป็นความไม่ยุติธรรมทางสังคม และการละเมินสิทธิมนุษยชนและสิทธิชุมชนซึ่งเป็นปัญหาร่วมของสังคมไทย

ด้วความสมานฉันท์

เครือข่ายคณาจารย์ นิสิต นักศึกษา และประชาชนเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
วันที่ 16 พฤษภาคม 2557 เวลา 10.00 น.

20141605113746.jpg