โรงเรียนข้างถนนสำหรับเด็กในพม่า

โรงเรียนข้างถนนสำหรับเด็กในพม่า

การพัฒนาที่สำคัญของทุกประเทศ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าคุณภาพของประชากรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เอเชียคอลลิ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับอีกมุมหนึ่งของความสำคัญด้านการศึกษาที่เกิดขึ้นในเพื่อนบ้านเราขณะนี้ สำหรับเด็กยากจนและไร้บ้านหลายพันคนในพม่า การศึกษาคือความฝันอันห่างไกล พวกเขาต้องทำงานเพื่อความอยู่รอด เพราะพวกเขาไม่สามารถหาเงินไปโรงเรียนได้ หลายคนจึงติดอยู่กับชีวิตที่ยากจน จนกระทั่งมีชายคนหนึ่งในเมืองมัณฑะเลย์กำลังพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น เขาก่อตั้งโรงเรียนกลางคืนสำหรับเด็กไร้บ้านและยากจน และชั้นเรียนหลายแห่งถูกจัดขึ้นบนทางเท้าใกล้ๆสถานีรถไฟ

ทุกๆ เย็น ทางเท้าที่ขยายออกนี้ แออัดไปด้วยเด็กๆ หนังสือแบบฝึกหัดและกระเป๋าของพวกเขากระจัดกระจายไปทั่วพื้นของชั้นเรียนชั่วคราวแห่งนี้ สำหรับเด็กข้างถนนที่ยากจนที่สุด 40 คนของมัณฑะเลย์ มันเป็นแค่โอกาสเดียวของพวกเขาที่จะได้รับการศึกษา เสี่ยน วิน ก่อตั้งชั้นเรียนชานชาลา ถัดจากสถานีรถไฟ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เด็กหลายคนเป็นพวกไร้บ้านและอาศัยอยู่ในสถานีดังกล่าว พ่อแม่ของพวกเขาส่วนใหญ่ทำงานระดับล่าง เช่น พนักงานยกกระเป๋า คนลากรถ และภารโรง และหลายคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว

เสี่ยน วิน ต้องการย้ายชั้นเรียนเข้าไปในอพาร์ตเมนท์อย่างมาก เขาบอกว่า “อุปสรรคใหญ่ที่สุดคือสภาพอากาศ มันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะเช่าสถานที่ เพราะค่าเช่าอพาร์ทเมนท์ที่นี่แพงมากประมาณหนึ่งหมื่นห้าพันบาทถึงสองหมื่นบาทต่อเดือน และเราไม่มีงบประมาณขนาดนั้น ถ้าเกิดฝนตก เราก็ต้องหยุดเรียนและหาที่หลบฝน ถ้าฝนยังตกต่อไป เราก็ต้องต้องส่งเด็กๆ กลับบ้าน และโทรบอกตัวแทนชั้นเรียนภายหลัง มีครู 7 คนที่ทำงานเป็นอาสาสมัครอยู่ที่นี่”

ชั้นเรียนแห่งนี้พึ่งพาเงินบริจาค เป็นค่าเล่าเรียนของนักเรียนชั้นโต และอุปกรณ์การศึกษาสำหรับนักเรียนในชั้นที่เล็กกว่า ฉันดีใจที่สามารถใช้ความรู้ของฉันเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ได้ เด็กๆ ไม่ใส่ใจว่ามันอยู่บนทางเท้า สำหรับพวกเขาแล้ว การศึกษาคือหนทางหลุดพ้นจากความยากจน

มวง มวง ซาน เรียนอยู่ในชั้นเกรด 10 เขาบอกว่า กำลังตั้งใจที่จะทำวิชาภาษาอังกฤษและเศรษฐศาสตร์ให้ได้ยอดเยี่ยม…และอุปสรรคเพียงอย่างเดียวที่เขาต้องเผชิญคือฝน นักเรียนหลายคนได้เจอกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต และพึ่งพาชั้นเรียนชานชาลา โรงเรียนดำเนินการขึ้นในตอนกลางคืน เด็กนักเรียนจึงยังสามารถหาเงินได้ในช่วงกลางวัน ความสนใจของสื่อในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ได้ดึงดูดให้ผู้บริจาคบางรายเข้ามาด้วย

มีเด็กๆ มาเรียนที่ชั้นเรียนชานชาลามากขึ้นทุกปี เสี่ยน วิน หวังว่า เร็วๆ นี้พวกเขาจะสามารถหาเงินเช่าห้อง พวกเขาจะได้สอนต่อไปได้ แม้จะมีฝนตกก็ตาม เอเชีย คอลลิ่ง รายงานจากประเทศพม่า.

**********

 ติดตามรับฟังรายการเอเชียคอลลิ่ง ได้ทางสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน www.fm100cmu.com

ทุกวันพฤหัสปดีและศุกร์ เวลา 07.30-08.00น. และ20.00-20.30น. 

 ABOUT THE AUTHOR