ไม่ชอบเสื้อ? ทหารห้ามกลุ่ม ‘เดินก้าวแลก’ ใส่เสื้อรณรงค์เข้าเจรจากับปนัดดา

ไม่ชอบเสื้อ? ทหารห้ามกลุ่ม ‘เดินก้าวแลก’ ใส่เสื้อรณรงค์เข้าเจรจากับปนัดดา

20141211181745.jpg

12 พฤศจิกายน 2557 – เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ผ่านมา พ.อ.โภคา จอกลอย หัวหน้ากรองข่าว มณฑลทหารบกที่ 33 จ. เชียงใหม่ ได้เข้าพบนายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษาสหพันธ์เกษตรกร ภาคเหนือ เพื่อทำความเข้าใจหมายกำหนดการในการนัดหารือกับ มล.ปนัดดา ดิศกุล ในวันพรุ่งนี้ โดยที่ พ.อ.โภคา ได้ขอความร่วมมือ ไม่ให้สมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ใส่เสื้อรณรงค์ “ก้าวแลก เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” เข้าเจรจา

รายงานไม่ได้ระบุว่าเหตุผลที่ไม่ให้ใส่เสื้อรณรงค์เพราะไม่ชอบดีไซน์ของเสื้อหรือเหตุผลอื่น

ล่าสุดเวลาประมาณ 21.30 น. ความคืบหน้ากรณีนี้หลังจากการเจรจา แกนนำได้ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเพราะถือเป็นสิทธิเสรีภาพและไม่สามารถไปบังคับใครให้ใส่หรือไม่ใส่เสื้ออะไรได้ แต่จะพยายามควบคุมให้กิจกรรมในวันพรุ่งนี้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยให้มากที่สุด

อีกด้านหนึ่งเมื่อเวลา 19.00 น. สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือได้รับรายงานข่าวจากแกนนำชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง นำโดย พ.อ.ชัยณรงค์ แกล้วกล้า รอง.ผบ.มทบ.32  ส่งกองกำลังเข้าไปยังหมู่บ้าน บ้านแหง ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านสมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ เพื่อกดดันชาวบ้านไม่ให้เข้าร่วมเคลื่อนไหวในการเจรจากับ ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุยชน และขมขู่คุกคามเสรีภาพของชาวบ้านที่เคลื่อนไหวเพื่อการแก้ไขปัญหาร่วมกับรัฐบาล

20141211183507.jpg

เสื้อ “ก้าวแลก” ซึ่งเป็นเสื้อรณรงค์ของเครือข่ายสหพันธ์เกษตรกร ภาคเหนือ (สกน.) ที่ใช้รณรงค์เรื่องที่ดิน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง