7 นศ.ดาวดิน ยังอยู่ สภ.เมืองขอนแก่น กลุ่มชาวบ้าน-เพื่อน นศ.ร้องปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข

7 นศ.ดาวดิน ยังอยู่ สภ.เมืองขอนแก่น กลุ่มชาวบ้าน-เพื่อน นศ.ร้องปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข

20152205222753.jpg

22 พ.ค. 2558 ความคืบหน้า กรณีนักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคง หลังแสดงสัญลักษณ์ “คัดค้านรัฐประหาร” ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น เพื่อแสดงจุดยืนต่อปัญหาด้านทรัพยากรในภาคอีสาน ซึ่งเป็นปัญหาที่สำคัญที่ได้รับผลกระทบหลังจากเกิดการรัฐประหาร พร้อมกับผู้สังเกตการณ์และเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอีก 6 คน (อ่านข่าว)

20152205222808.jpg

เวลา 20.00 น. ผู้สังเกตการณ์และเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอีก 6 คน ซึ่งถูกปล่อยตัวแล้ว ประกอบด้วย จุฑามาส ศรีหัตถผดุงกิจ, ขวัญหทัย ปทุมถาวรสกุล และจิรัชญา หาญณรงค์ และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความฯ อีก 3 คน คือ ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์, ธีระยุทธ สินธุโคตร และจิรวิชญ์ ฉิมมานุกูล ยังคงปักหลักอยู่ที่หน้า สภ.เมืองขอนแก่นซึ่งเป็นที่ควบคุมตัวนักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน รวมทั้งได้เชิญชวนเพื่อนนักศึกษาและประชาชนให้ออกมาให้กำลังใจและร่วมกันกดดันให้ปล่อยตัวเพื่อนทั้ง 7 คน โดยไม่มีเงื่อนไข 

ขวัญหทัย ปทุมถาวรสกุล นักศึกษากลุ่มดาวดิน 1 ใน 6 ผู้ที่เข้าไปสังเกตการณ์กิจกรรม กล่าวว่า ขณะนี้ที่หน้า สภ.เมืองขอนแก่น มีนักศึกษามหาวิทาลัยของแก่น นักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยน CIEE และอีกหลายมหาวิทยาลัยในภาคอีสาน  รวมทั้งชาวบ้านที่เดินทางมาจากในพื้นที่คือกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ส่วนกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย ได้ส่งภาพถ่ายและข้อความให้กำลังใจมาให้ ขณะที่เครือข่าย 12 องค์กรภาคประชาชนอีสาน ออกแถลงการณ์เรียกร้องปล่อยตัวนักศึกษาอย่างไม่มีเงื่อนไข (คลิกอ่าน)

ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาได้มีการพูดคุยกันว่าอาจต้องมีการระดมทุนเพื่อประกันตัว เนื่องจากนักศึกษากลุ่มดาวดินทั้ง 7 คนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 7 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง และต้องใช้เงินประกันคนละ 10,000 บาท

20152205222841.jpg

“แค่แสดงความคิดเห็นก็โดนจับ
นี่หรือประเทศไทย
ปล่อยนักศึกษาเถอะ
เสียงจากประชาชนคนรักษ์บ้านเกิด” กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย ส่งกำลังใจและเรียกร้องให้ปล่อยนักศึกษา

ขวัญหทัย กล่าวเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วยบ่ายวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวนักศึกษาที่มาทำกิจกรรม ได้เข้ามาขอให้ไปพูดคุยด้วย ไม่ได้ระบุว่าจะมาจับกุม จึงเดินทางไปด้วยโดยแยกรถออกเป็น 2 คัน กลุ่มนักกิจกรรมนั่งในรถลูกกรง ส่วนตนเองและคนที่เหลือนั่งรถรถกระบะขับตาม โดยมีรถตำรวจนำไป ที่ค่ายศรีพัชรินทร (มทบ.23) จ.ขอนแก่น

ขวัญหทัย เล่าด้วยว่า เมื่อถึงค่ายศรีพัชรินทร นักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน ถูกนำเข้าห้องขังทันที ส่วนคนที่เหลือนั่งรอข้างหน้า โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์และข้าวของทั้งหมด ต่อมาจึงมีการสอบถามหาความเกี่ยวของกับกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมทั้ง 7 คน ซึ่งเธอตอบว่าถ่ายรูป ไม่ได้มาด้วยกัน เพียงแต่มาสังเกตการณ์ จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงให้เขียนประวัติในกระดาษ A4 และถ่ายรูป ก่อนที่จะปล่อยตัวผู้ร่วมสังเกตการณ์ 6 คน โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.15 น. นักศึกษากลุ่มดาวดินทั้ง 7 คน ประกอบด้วย จตุภัทร บุญภัทรรักษา, อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, พายุ บุญโสภณ, ภานุวัฒน์ สิทธนานุวัฒน์, สุวิชชา ฑิพังกร, ศุภชัย ภูครองพลอย และ วสันต์ เสตสิทธิ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปยัง สภ.เมืองขอนแก่น โดยยังไม่มีการสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา

เวลา 16.00 เจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้เยี่ยมนักศึกษาทั้ง 7 คน

เวลา 19.40 น. นักศึกษากลุ่มดาวดินทั้ง 7 คนถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 7 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง และเงินประกันคนละ 10,000 บาท

20152205231610.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง