[คลิป] ‘นิธิ’ วิดีโอคอล ให้กำลังใจ 7 ดาวดิน “ผมอยากจะบอกคุณว่า…”

[คลิป] ‘นิธิ’ วิดีโอคอล ให้กำลังใจ 7 ดาวดิน “ผมอยากจะบอกคุณว่า…”

นิธิ เอียวศรีวงศ์ พูดคุยกับ 7 นักศึกษาดาวดิน และชาวบ้านเหมืองแร่เมืองเลย ขอบคุณ ดาวดินที่ทำให้สังคมตระหนักว่า เราปล่อยให้เผด็จการ รังแกคนเล็กๆ ต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุดไม่ได้ 

23 มิ.ย. 2558 เฟซบุ๊กเพจ ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน ได้เผยแพร่ คลิปการพูดคุยกันระหว่าง นิธิ เอียวศรีวงศ์ กับนักศึกษากลุ่มดาวดินทั้ง 7 คน และชาวบ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย ซึ่งต่อสู้คัดค้านโครงการเหมืองแร่ทองคำ

20152406100610.jpg

20152406100618.jpg

เว็บไซต์ประชาไท รายงานรายละเอียดของการพูดคุย ว่า ในช่วงแรกเป็นการพูดคุยระหว่าง นิธิ กับชาวบ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง จ.เลย ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ทองคำ และได้ร่วมต่อสู้มากับกลุ่มดาวดินอย่างต่อเนื่องในประเด็นเรื่องสิทธิชุมชน ปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ โดยการพูดคุยเป็นไปด้วยความเป็นกันเอง มีการทักทาย และฝากฝัง 7 ดาวดินให้ชาวบ้านช่วยดูแล ด้านชาวบ้านเองตอบกลับนิธิว่า พร้อมจะยืนคู่กับลูกๆ จนกว่าพวกเขาจะถูกจับกุม

“สิ่งที่คุณทำมีความสำคัญอย่างยิ่ง” สารจากนิธิ ถึง ดาวดิน

ผมอยากจะบอกคุณว่าอย่างนี้นะครับ สิ่งที่คุณทำมีความสำคัญอย่างยิ่ง การที่คุณลุกขึ้นมาบอกสังคมว่า เผด็จการทหารไม่แก้ปัญหา ตัวของมันเองนั้นแหละที่เป็นปัญหา แค่นี้ก็เป็นความกล้าหาญที่คนรุ่นผมจะต้องแสดงความนับถืออย่างสูง แต่ที่เหนือกว่าการออกมาบอกว่าการรัฐประหารของเผด็จการทหารนั้นไม่แก้ปัญหา และตัวมันเองยังเป็นปัญหา อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือ เผด็จการทหารทำให้อำนาจต่อรองของประชาชนเล็กๆ จำนวนมากในสังคม หายไปหมดเลย แม้แต่ในระบอบประชาธิปไตยปกติพวกเขาก็มีอำนาจต่อรองน้อยอยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ภายใต้เผด็จการทหาร อำนาจต่อรองที่มีอยู่น้อยนิด กลับหมดไปเลย

ประเด็นเรื่องคนเล็กๆ ถูกรังแก ไม่ค่อยมีคนสนใจ จนกระทั่งพวกคุณชี้ให้เห็นถนัดมากขึ้นว่า คนเล็กๆ ภายใต้เผด็จการทหารคือคนที่รับเคราะห์กรรมมากที่สุด และตรงนี้ผมก็ต้องขอขอบพระคุณ พวกคุณทุกๆ คนที่ทำให้สังคมตระหนักว่า เราปล่อยให้เผด็จการทหาร รังแกคนเล็กๆ เหล่านี้ต่อไปไม่มีที่สิ้นสุดไม่ได้ ขอบพระคุณมาก

คุณคงเป็นก้อนหินก้อนแรก ถ้าพูดตามสำนวนสมัย 14 ตุลา และผมเชื่อว่ามันไม่ได้เป็นแค่ก้อนเดียวจบแน่ๆ คงมีก้อนอื่นๆ ตามไปอีก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผมเชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้มันเปลี่ยนแปลงไปยิ่งกว่าสมัย 14 ตุลา ด้วยซ้ำไป อย่างน้อยสังคมไทยไม่สามารถจะอยู่ภายใต้เผด็จการไม่มีที่สิ้นสุดแบบนี้ได้อย่างแน่นอน

เราจะทำให้การรัฐประหารครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายได้อย่างไร ?

มันขึ้นอยู่กับว่าการรัฐประหารครั้งนี้จะสิ้นสุดอย่างไร ถ้าสิ้นสุดแบบประนีประนอมกัน การรัฐประหารก็อาจจะเกิดขึ้นอีก แต่ถ้ามันเป็นการสิ้นสุดแบบชนิดที่ฝ่ายที่ทำรัฐประหาร ไม่สามารถที่จะรักษาอำนาจไว้อีกเลย เราจะสามารถแก้ไขบ้านเมืองเราให้ปลอดพ้นจากการรัฐประหารได้ ผมคิดว่าไม่ควรจะมีการประนีประนอมชนิดที่หยวนๆ กันไป ใครทำผิดก็หยวนๆ กันไป ผมคิดว่าอย่างนี้ไม่ได้ มันก็จะเกิดการรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่มีที่สิ้นสุด ผมคิดว่าพวกเขาได้ช่วยตัวเขาในการทำให้ตัวเขา เปื่อยขึ้น เปื่อยขึ้น ทุกวัน คนจำนวนมากที่สนับสนุนรัฐประหารยังมีโอกาสที่จะมองเห็นข้อไม่ดีของการรัฐประหารมากขึ้นทุกวัน เราต้องแสวงหามิตรให้มากกว่าศัตรู

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง