[คลิป] ชาวบ้าน 4 พื้นที่อีสาน ประกาศหน้าเรือนจำ “ความทุกข์ยากของประชาชนคือผู้อยู่เบื้องหลัง นศ.”

[คลิป] ชาวบ้าน 4 พื้นที่อีสาน ประกาศหน้าเรือนจำ “ความทุกข์ยากของประชาชนคือผู้อยู่เบื้องหลัง นศ.”

กลุ่มอนุรักษ์ดงมูล-กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด-กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว-กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด เข้าเยี่ยม 14 ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ อ่านแถลงการณ์ประชาชนที่อยู่เบื้องหลังลูกๆ ดาวดิน ฉบับที่ 1 เรียกร้องปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข หยุดการเชื่อมโยง ใส่ร้ายป้ายสี เพื่อทำลายความชอบธรรมของนักศึกษา

20150407180109.jpg

4 ก.ค. 2558 กว่าสัปดาห์สำหรับการฝากขังชั่วคราว 14 นักศึกษา นักกิจกรรม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ตั้งแต่ถูกจับกุมและนำตัวฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อกลางดึกวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดวานนี้ (3 ก.ค.2558) ทนายความของผู้ถูกคุมขังแถลงข่าวว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ จะมีการขึ้นศาลทหารอีกครั้ง ซึ่งทั้ง 14 คน จะขอร้องให้เปิดพิจารณาคดีต่อสาธารณะอย่างเปิดเผย และเตรียมคัดค้านการฝากขังในผลัดที่ 2 โดยไม่ขอประกันตัว

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ (4 ก.ค.2558) ชาวบ้านจาก 4 พื้นที่ที่กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม หรือนักศึกษากลุ่มดาวดินเคยทำงานด้วย คือ กลุ่มอนุรักษ์ดงมูล กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว และกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด เข้าเยี่ยม 14 นักศึกษา นักกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกระบวนการเนื่องจากวันนี้เป็นวันเสาร์ ชาวบ้านกว่า 20 คนต้องส่งตัวแทนเข้าเยี่ยมเพียง 5 คน และสามารถเยี่ยมผู้ถูกคุมขังได้เพียงจากแดน 5 6 และ 7 ทั้งนี้ นอกจากกลุ่มชาวบ้านแล้ว ยังมีพ่อ ของไผ่ดาวดิน หรือ จตุรภัทร บุญภัทรรักษา  แม่ของบาส หรือ รัฐพล ศุภโสภณ อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว มาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพด้วย 

หลังจากการเข้าเยี่ยมนักศึกษา ชาวบ้านกลุ่มต่างๆ ได้ออกมาบอกเล่าความรู้สึก ก่อนร่วมกันอ่านแถลงการณ์ “ประชาชนที่อยู่เบื้องหลังลูกๆ ดาวดิน  ฉบับที่ 1” กล่าวถึงความทุกข์ยากของประชาชนที่อยู่เบื้องหลังนักศึกษา จากนั้นกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดแสดงละครไทยบ้าน “หัวใจทองคำ” เพื่อบอกเล่าถึงสถานการณ์ผลกระทบจากโครงการเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ อีกทั้งมีการร้องเพลงรักษ์บ้านเกิด เจาะใจดงมูล ปิดท้ายด้วยบทเพลงสามัญชน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านทั้ง 4 พื้นที่ ได้เดินทางไปให้ข้อมูลในการประชุมอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ครั้งที่ 22/2558 กรณีการคุกคามนักศึกษาในการแสดงออกทางการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่ากลุ่มดาวดินเคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน (คลิกอ่านข่าว)

 

20150407182424.jpg

20150407182738.jpg

20150407180835.jpg

20150407182337.jpg

20150407180929.jpg

20150407181027.jpg

20150407181122.jpg

20150407181224.jpg

แถลงการณ์ประชาชนที่อยู่เบื้องหลังลูกๆ ดาวดิน  ฉบับที่ 1

พวกเราประชาชนผู้ที่อยู่เบื้องหลังนักศึกษาที่เคลื่อนไหว เพื่อปกป้องประชาชนผู้ทุกข์ยาก จากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของรัฐและเอกชน ที่ไม่ฟังเสียงของประชาชนโดยแท้จริง กลุ่มนักศึกษาดาวดิน คือกลุ่มนักศึกษาที่ไม่ใด้ศึกษาอยู่เพียงแค่ในห้องเรียน แต่พวกเขาได้ลงพื้นที่ เพื่อมาศึกษาถึงปัญหา จนได้มาพบกับปัญหาความเดือดร้อนจริง ที่ไม่เคยมีสอนในตำราเรียน

วันนี้พวกเราได้รวมตัวกัน เพื่อมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ลูกๆ ดาวดินของเรา ในวันที่พวกเราเดือดร้อน ประสบปัญหา ถูกเอารัดเอาเปรียบ จากทุนและรัฐ ไม่เคยมีใครยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ มีเพียงแต่พวกเขาลูกๆกลุ่มดาวดิน ที่ต่อสู้เคียงข้างพวกเราเสมอมา  เคียงข้างพ่อๆ แม่ๆ มาเป็นเวลายาวนาน  หากแม้นไม่ใช่สายเลือด แต่ลูกๆ คือความผูกพันเสมือนลูกคนหนึ่ง ที่ไม่สามารถขาดจากอ้อมกอดของพ่อกับแม่ได้

สิ่งดีๆที่พวกเขาทำ  น้อยคนนักในสังคมนี้ที่จะรับรู้  พวกเขาเป็นเพียงเด็กธรรมดากลุ่มหนึ่ง ซึ่งควรจะไปเที่ยวห้าง ดูหนัง ฟังเพลง ตามประสาเด็กทั่วไป แต่สำหรับลูกๆดาวดิน กลับไม่ได้ใช้เวลาเหล่านั้นให้ไร้ประโยชน์ พวกเขาได้ใช้ช่วงชีวิตของการเป็นวัยรุ่น ให้มีค่า มีประโยชน์แก่สังคม  ต้องมารับรู้อยู่กับความทุกข์และปัญหาของพ่อๆ แม่ๆ ผู้ที่เดือดร้อน

วันนี้พวกเราอยากจะขอวิงวอน ให้สาธารณะได้รับรู้ ได้เข้าใจ ว่าลูกๆ ดาวดินของเราไม่มีความผิด  สิ่งที่ลูกๆ ของพวกเราทำ ไม่ใช่การกระทำผิดเยี่ยงอาชญากร  ไม่ใช่ผู้ที่จะทำลายความมั่นคงของชาติ  เราเชื่อว่า สิ่งที่ลูกๆดาวดินทำ ก็เพื่อสะท้อนถึงปัญหา ความอึดอัดใจ การถูกกดขี่ห่มเหงของพ่อๆ แม่ๆ

ทุกวันนี้มีหลายกลุ่ม หลายฝ่าย พยายามใส่ร้ายป้ายสี ยัดเยียดให้พวกเขา มีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลัง หรืออยู่ฝั่งสีใดๆ เราขอยืนยันว่า ลูกๆดาวดิน อยู่ข้างประชาชน ไม่มีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลัง 

วันนี้ พวกเราประชาชนผู้อยู่เบื้องหลังกลุ่มนักศึกษาดาวดิน ขอเรียกร้องดังนี้ 
ปล่อยตัวนักศึกษาทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ
หยุดการเชื่อมโยง ใส่ร้ายป้ายสี เพื่อทำลายความชอบธรรมของนักศึกษา
ความทุกข์ยากของประชาชน คือผู้อยู่เบื้องหลังนักศึกษาโดยแท้จริง

เพราะดาวอยู่เคียงข้างดินเสมอ 
ดาวคือแสงสว่าง ดินคือประชาชนผู้ยากไร้
กรงขัง มิอาจปิดกั้น แสงดาวที่เป็นดินได้  ได้โปรดปล่อยให้ดาวให้เป็นอิสรภาพด้วยเทิด เพราะดาวจะส่องแสงประกายสู่ประชาทุกยามราตรี

ประกาศไว้ ณ วันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๘๘
หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง