[คลิป] ฟัง ‘ความในใจดาวดิน’ ระหว่างลุ้นตามตัวมาดำเนินคดี ‘รวมตัวชูป้ายค้านรัฐประหาร’

[คลิป] ฟัง ‘ความในใจดาวดิน’ ระหว่างลุ้นตามตัวมาดำเนินคดี ‘รวมตัวชูป้ายค้านรัฐประหาร’

คลิป: ความในใจหากถูกจับกุม จาก ดาวดิน 7 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

 

คลิป: ‘ดาวดิน’ ไม่มีกฎหมายใดจำกัดสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนได้

 

คลิป: บทเพลงของสามัญชน – Daodin Band

 

คลิป: ทำไมต้องกระซิบ Short Film

 

19 มิ.ย. ครบกำหนด 15 วัน ของการเข้ารายงานตัวของนักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน ประกอบด้วย จตุภัทร บุญภัทรรักษา, อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์, พายุ บุญโสภณ, ภานุวัฒน์ สิทธนานุวัฒน์, สุวิชชา ฑิพังกร, ศุภชัย ภูครองพลอย และ วสันต์ เสธสิทธิ หลังจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา 7 นักศึกษาดาวดิน ปฏิเสธการรายงานตัวตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ (คลิกอ่าน: ‘7 นศ.ดาวดิน’ ไม่ไปรายงานตัว ชี้ ‘ถึงผิดกฎหมายแต่ไม่ผิดจิตสำนึก’)  

จากความเคลื่อนไหวที่พวกเขาออกมารวมตัวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ‘ชูป้ายไม่เอารัฐประหาร’ ในโอกาสครบรอบ 1 ปีการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น พวกเขาถูกจับกุมและดำเนินคดี ฐานชุมนุมทางการเมือง และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. (คลิกอ่าน: หน่วยความมั่นคงใช้ ม.44 คุมตัว 7 นศ.ดาวดิน หลังแสดงสัญลักษณ์ “ค้านรัฐประหาร”)

เช้าวันต่อมา 7 นักศึกษาดาวดิน ได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว ด้วยวงเงินคนละ 7,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 52,500 บาท จากการระดมเงินช่วยเหลือของเพื่อนนักศึกษาและชาวบ้าน โดยต้องมารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 8 มิ.ย.2558 และมีเงื่อนไขในการห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง (คลิกอ่าน: 7 นศ.ดาวดิน แถลงการณ์กล่องโฟม “ยันปฏิปักษ์ต่อเผด็จการอันโสมม” หลังได้ประกันตัว)

ล่าสุด ผ่านกำหนดเวลา 15.30 น. วันนี้ (19 มิ.ย.2558) ที่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี รวมไปถึงอัยการทหารและศาลทหาร มทบ.23 ขีดเส้นให้ทั้ง 7 คน มารายงานตัว แล้ว และกระบวนการต่อไปคือการส่งเรื่องไปยังศาลทหารเพื่อทำการขออนุมัติหมายจับต่อไป โดยคดีนี้มีการสรุปสำนวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้วและพร้อมที่จะส่งให้กับอัยการศาลทหารตามกระบวนการของกฎหมาย

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่พยายามให้โอกาสและลงโทษสถานเบาที่สุดแล้ว แต่หลายคนยังมีพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซาก ไม่เป็นไปตามที่เคยรับปากไว้ในครั้งนี้ จึงต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ย้อนหลังไป กระแส “นักศึกษาดาวดิน” หรือ กลุ่มที่เผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม ถูกพูดถึงมากใน 2 ครั้ง คือ เหตุการณ์เมื่อปี 2556 ในฐานะนักศึกษาหนุ่มสาวที่ยืนเคียงข้างชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนและต้องต่อสู้กับนายทุนใหญ่อันทรงอิทธิพล จากภาพ “กลุ่มนักศึกษาเปียกปอนคุกเข่าเป็นรั้วขวางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ปะทะชาวบ้าน” ระหว่างการจัดเวที public scoping เพื่อการขอประทานบัตรเหมืองทองคำแปลงที 76/2539 ของบริษัททุ่งคำจำกัด เหตุเกิดขึ้นบริเวณหน้าวัดโพนทอง ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย จนกลายเป็นกระแสชื่นชมในสังคมออนไลน์

ตามมาด้วย ปรากฏการณ์ “ชู 3 นิ้ว” ของ 5 นักศึกษากลุ่มดาวดิน “ไม่ เอา รัฐ ประ หาร” ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างการลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2557 (คลิกอ่าน: ประยุทธ์ลงพื้นที่ขอนแก่น : 5 นักศึกษากลุ่มดาวดินทำสัญลักษณ์ต้านรัฐประหารโดนรวบตัวทั้งนี้ หลังการรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 กลุ่มดาวดินได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนของพวกเขาในการคัดค้านการทำรัฐประหารที่พวกเขาเชื่อว่าทหารได้ขโมยอำนาจของประชนไป (คลิกอ่าน: ดาวดินเชื่อ “อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย”) 

ถึงปัจจุบัน ‘นักศึกษาดาวดิน’ ถูกมองเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในฝากฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง