กนย.ปลด “สมชัย สุวรรณบรรณ” ผอ.ไทยพีบีเอส พร้อมมีมติไม่ให้สัมภาษณ์

กนย.ปลด “สมชัย สุวรรณบรรณ” ผอ.ไทยพีบีเอส พร้อมมีมติไม่ให้สัมภาษณ์

วันนี้ (9 ต.ค. 2558) ไทยพีบีเอส รายงาน ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบาย (กนย.) มีมติเลิกจ้าง นายสมชัย สุวรรณบรรณ ผู้อำนวยการองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย  (ส.ส.ท.) ตามสัญญาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทำให้รองผู้อำนวยการ 3 คน คือ นายมงคล ลีลาธรรม นายสุพจ จริงจิตร นายวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ พ้นจากตำแหน่งตามไปด้วย

กรรมการนโยบายให้เหตุผลว่าผู้อำนวยการไม่ให้ความสำคัญกับข้อเสนอแนะของกรรมการนโยบาย ไม่มีแผนบริหารความเปลี่ยนแปลงและแผนกลยุทธ์เพื่อการแข่งขัน และผิดสัญญาจ้างกรณีอนุมัติโครงการที่มีวงเงินเกิน 50 ล้านบาท โดยไม่ได้รับอนุมัติจากกรรมการนโยบายถึง 4 ครั้ง

ส.ส.ท.จึงมีสิทธิ์เลิกจ้างโดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า และไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย หรือค่าสินไหมทดแทนใดๆ

ทั้งนี้ กนย.มีมติในการประชุมไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน แต่เตรียมออก press release แจงอีกครั้ง

20150910160943.jpg

ด้านประชาชาติธุรกิจรายงานว่า นายสมชัย สุวรรณบรรณ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมการร้องขอความเป็นธรรม ตามกฏหมายแล้ว เพราะถือว่าการปลดครั้งนี้ มีกระบวนการออกคำสั่ง ที่ไม่น่าจะถูกต้อง โดยปกติหากจะมีการปลดพ้นจากตำแหน่ง ต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 3-4 วัน แต่ในวันนี้ กรรมการนโยบายบอกว่าให้มีผลวันนี้เลยหลังจากมีมติ ตนก็ได้ถามด้วยวาจาไปว่า มีผลทันทีใช่หรือไม่ เมื่อบอร์ดนโยบาย ตอบว่าวันนี้ ก็ต้องวันนี้

“ผมไม่ทราบล่วงหน้าเลย ว่าจะมีคำสั่งปลดในวันนี้ แต่ที่ผ่านมาก็มีเค้าลางมาตลอด อย่างไรก็ตามมีการทำเซอเวย์ สำรวจความพึงพอใจของพนักงานไทยพีบีเอส ซึ่งผมก็ได้คะแนนชนะแบบถล่มทลาย ถือว่าผมชนะในการทำผลสำรวจ เมื่อมาถึงวันนี้ผมจึงงง ว่ามีเรื่องนี้ได้อย่างไร” นายสมชัยกล่าว

ผอ.ไทยพีบีเอส กล่าวด้วยว่า กรณีเรื่องการอนุมัติงบประมาณเกินกว่า 50 ล้านบาท นั้น เรื่องนี้เกิดขึ้นมา 3 ปีแล้ว และกำลังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่มีการสรุปผลว่าตนผิด และยืนยันว่าได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ถ้าคิดว่าเรื่องนี้เป็นความผิด ก็น่าจะมีการปลดตนไปตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ที่จะนำมาเป็นสาเหตุในการปลดตนพ้นจากตำแหน่ง

ส่วนเรื่องเรตติ้งตกอย่างต่อเนื่องนั้นนายสมชัย ตอบว่าขณะนี้สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลเกิดขึ้นใหม่ถึง 24 ช่อง หลายช่องก็เรตติ้งตกกันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งไทยพีบีเอส.เป็นทีวีสาธารณะ จะไปสู้รายการสถานีช่องบันเทิงได้อย่างไร กรรมการนโยบายต้องเข้าใจปัญหาและอุตสหกรรมทีวีด้วย

“ผมกับอาจารย์ณรงค์ เพชรประเสริฐ ประธานบอร์ดนโยบาย ทำงานร่วมกันได้ดีในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไรต่อกัน จึงไม่คิดว่าเรื่องนี้เป็น Agenda ของใคร แต่บอร์ดมีทั้งหมด 9 คน ต่างคนต่างมีวาระต่างกันไป” ผอ.ไทยพีบีเอส.กล่าว 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. ธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่อ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Time Chuastapanasiri ระบุ วันนี้ 14.00 น. กรรมการนโยบายส.ส.ท. /ไทยพีบีเอสมีมติให้ผอ.ส.ส.ท. (สมชัย สุวรรณบรรณ) และคณะกรรมการบริหารทั้งคณะสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่แล้ว มีผลวันนี้ทันที! และให้คุณพวงรัตน์ สองเมือง ผู้อำนวยการสำนักรายการนั่งรักษาการผอ.ส.ส.ท. แทน

อนึ่งรองผอ.ส.ส.ท. ที่หลุดจากตำแหน่งด้วย คือ วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์, มงคล ลีลาธรรม สุพจน์ จริงจิตร และพุทธิสัตย์นามเดช

20150910154321.jpg

ดูรายชือคณะกรรมการนโยบาย http://org.thaipbs.or.th/orginfo/structure/article41883.ece

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง