กอ.รมน.สั่งด่วน ระงับการรื้อสะพานแขวนที่กระทบชุมชนวังอีเมียง

กอ.รมน.สั่งด่วน ระงับการรื้อสะพานแขวนที่กระทบชุมชนวังอีเมียง

20153012013429.jpg

กอ.รมน.ออกคำสั่งระงับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านชุมชนวังอีเมียง ด้าน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) เร่งเรียกประชุมพรุ่งนี้ เพื่อร่วมหารือแนวทางดำเนินการ ภายหลังถูกคำสั่งไม่ให้รื้อถอน

ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน

29 ธ.ค. 2558 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ได้รับแจ้งจากสุมาลี สุวรรณกร บรรณาธิการศูนย์ข่าวเครือเนชั่นภาคอีสานซึ่งติดตามข่าวและร่วมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากกรณีที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกะดึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้รุกเข้าไปปิดประกาศคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างสะพานแขวนของชาวบ้าน 

บรรณาธิการศูนย์ข่าวเครือเนชั่นภาคอีสาน ได้รับแจ้งจากคำชี้แจงของฑิตศักดิ์ สุริยาชัยวัฒนะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการรื้อถอนสะพานข้ามลำน้ำพองดังกล่าว เพราะมีคำสั่งจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ระงับไม่ให้อุทยานแห่งชาติภูกระดึง รื้อถอนสะพานแขวน

ทั้งนี้ ในวันที่ 30 ธ.ค. 2558 ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม ณ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) เพื่อหารือร่วมกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ภายหลังได้รับคำสั่งจาก กอ.รมน.ไม่ให้รื้อถอน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2558 ประมาณ 09.30 น. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกะดึง นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนกว่า 20 นาย เข้ามาผลักดันชาวบ้านชุมชนวังอีเมียง ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย นำแผ่นป้ายโปสเตอร์ขนาดใหญ่จำนวน 2 แผ่น ติดตั้งบริเวณเชิงสะพานแขวน ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรเพียงแห่งเดียวของชาวบ้านชุมชนวังอีเมียงสู่สังคมภายนอก

รายละเอียดข่าวเดิม

อช.ภูกระดึง รุกปิดป้ายคำสั่งรื้อถอนสะพานวังเมียง ตัดขาดชุมชนจากโลกภายนอก

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง