คุม 3 ประมงปากน้ำระยองเข้าค่ายทหาร เหตุมีข่าวจะนำชาวบ้านปิดล้อม-ไล่นายอำเภอเมืองระยอง

คุม 3 ประมงปากน้ำระยองเข้าค่ายทหาร เหตุมีข่าวจะนำชาวบ้านปิดล้อม-ไล่นายอำเภอเมืองระยอง

30 มี.ค. 2559 จากการเผยแพร่ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก ระบุถึงการควบคุมตัวชาวบ้านพื้นที่ปากน้ำระยอง 3 คน โดยเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 29 มี.ค. 2559 ทหารได้เข้าไปนำตัว นายละม่อม บุญยงค์ อายุ 65 ปี และพวกอีก 2 คน คือ นายรังสรรค์ และ นายอนันต์ ชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ ระยอง ไปจากบ้าน โดยอ้างว่าเป็นการเชิญตัวเพื่อไปปรับทัศนคติ โดยไม่ทราบความคืบหน้าที่ชัดเจน

นอกจากนั้น มีการเผยแพร่หนังสือบันทึกการเชิญตัวของกองพันทหารราบที่ 6 กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน ลงวันที่ 29 มี.ค.2559 ระบุว่า เวลาประมาณ 06.10 น. เจ้าหน้าที่ทหาร กองพันทหารราบที่ 6 ตำรวจ สภ.เมืองระยอง และปลัดอำเภอเมืองระยอง อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ และ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2558 เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายที่คุ้มครองประโยชน์สาธารณะและประชาชนโดยส่วนรวม เชิญตัวนายละม่อม มาสอบถามข้อเท็จจริงตามแนวทางการปฏิบัติในการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในพื้นที่รับผิดชอบ และได้ส่งตัวไปยังมณฑลทหารบกที่ 14 (มทบ.14) เพื่อพิจารณาต่อไป

ตอนท้ายของหนังสือดังกล่าวยังระบุว่า การเชิญตัวดังกล่าว เจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ด้วยความละมุนละม่อม มิได้กระทำการใดๆ อันเป็นการบังคับ ขู่เข็ญ ทำร้ายร่างกาย หรือหลอกลวงให้คำมั่นสัญญาด้วยประการใดๆ มิได้ทำให้ทรัพย์สินของผู้ใดได้รับความเสียหาย สูญหายไร้ค่า และมิได้กระทำการใดอันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการแต่อย่างใด โดยมีการลงนามโดยนายละม่อม

 

ทหารคุมตัวชาวบ้านปากน้ำ ระยอง:นายละม่อม บุญยงค์ กับพวกอีก 2 คน ถูกทหารนำไปจากบ้านเช้าตรู่วันที่ 29 มีนาคม 2559 โดยอ้างว…

Posted by Arpa Wangkiat on Monday, March 28, 2016

 

ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า สมนึก จงมีวศิน อนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เผยว่า การนำตัวชาวบ้านทั้ง 3 คนไปปรับทัศนคติ มทบ.14 จ.ชลบุรี เนื่องจากมีการร้องเรียนมาว่าทั้ง 3 คนจะนำชาวบ้านชุมชนปากน้ำระยองไปปิดล้อมและไล่นายอำเภอเมืองระยอง 

จากการสอบถามชุมชนที่นั่น ได้รับคำตอบชัดเจนว่า เป็นข่าวเท็จที่สร้างขึ้นมา เพื่อหาทางจับแกนนำชาวบ้านปากน้ำ ระยองที่อยู่ในระหว่างการเจรจากับเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง และฝ่ายทหาร ในปัญหาการไล่รื้อชุมชนปากน้ำระยอง ที่มีคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนฯ ทำการไกล่เกลี่ยหาทางออกร่วมกันกับทุกๆ ฝ่ายตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา และในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงที่ชุมชนฯ ร่วมกับคณะอนุกรรมการฯ ทำแผนการจัดการพื้นที่ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ทางฝ่ายเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง และฝ่ายทหารพึงพอใจ โดยไม่เป็นการไปละเมิดสิทธิของผู้หนึ่งผู้ใด 

แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่าทาง มทบ.14 จะควบคุมตัวชาวบ้านทั้งสามคนไว้ที่ค่ายทหารเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน มีการแจ้งให้ญาติๆ นำเสื้อผ้าไปให้ที่ค่ายทหารแล้ว

ทั้งนี้ นายละม่อม เป็นชาวประมงผู้ร้องเรียนกรณีที่ทหารร่วมกับเทศบาลระยองจะไล่รื้อบ้านเรือนและที่ทำประมงต่อเนื่องบริเวณริมชายหาดปากน้ำ ระยอง ต่อคณะอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กรณีดังกล่าวนี้จะทำให้ชุมชนประมงพื้นบ้านบริเวณดังกล่าวต้องรื้อถอนบ้านเรือนและที่ทำการแปรรูปอาหารทะเล และที่จอดเรือออกจากพื้นที่ มีผู้เดือดร้อนกว่า 10 ครอบครัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการสิทธิฯ และอยู่ระหว่างการร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหา

นอกจากนี้นายละม่อมยังเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากกรณีน้ำมันรั่วที่ทะเลระยองปี 2556 ได้ร่วมกับกับผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าวฟ้องร้องหน่วยงานรัฐ และบ.ปิโตรเลียมไทยโกลบอลเคมีคอล เมื่อปี 2557 โดยคดีดังกล่าวกำหนดสืบพยานในวันที่ 20 เม.ย.นี้

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง