จับตา ‘เจาะสำรวจเหมืองเกลือหิน’ โคราช กลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ หวั่นปัญหาดินเค็ม-แผ่นดินทรุด

จับตา ‘เจาะสำรวจเหมืองเกลือหิน’ โคราช กลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ หวั่นปัญหาดินเค็ม-แผ่นดินทรุด

กลุ่มรักษ์บ้านเกิดคัดค้านการทำเหมืองแร่เกลือหินใต้ดิน หวั่นขุดเจาะสำรวจเกลือหินใต้ดินอาชญาบัตรพิเศษกว่า 10,000 ไร่ ชี้เป็นโครงการใหญ่หวั่นส่งผลกระทบรุนแรง ทั้งบทเรียนสูบน้ำทำเกลือทำดินเค็มแพร่กระจายไปสู่ไร่นา เกิดแผ่นดินทรุดเป็นหลุมใหญ่

20160806014246.jpg

7 มิ.ย. 2559 เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่มรักษ์บ้านเกิดคัดค้านการทำเหมืองแร่เกลือหินใต้ดินราว 100 คน ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของชาวบ้านใน ต.พันดุง และต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ร่วมกันตั้งเต็นท์เฝ้าจับตาการเจาะสำรวจเพื่อทำเหมืองเกลือหินในพื้นที่ใกล้กับพื้นที่ทำการขุดเจาะสำรวจฯ

กิจกรรมดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3-4 นาย เข้ามาสังเกตุการณ์และถ่ายรูปชาวบ้านไว้ ตั้งแต่การขนย้ายเต็นท์จนเสร็จกิจกรรม รวมแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง

สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้บริษัท ซอลท์เวิร์คส จำกัด ได้ตั้งเต็นท์และนำเครื่องจักรลงพื้นที่เพื่อเข้าทำการขุดเจาะสำรวจชั้นน้ำบาดาลและชั้นเกลือหินใต้ดินตามอาชญาบัตรพิเศษ 1 แปลง 10,000 ไร่ บริเวณที่ดินเอกชนซึ่งบริษัทซื้อไว้นานแล้วในหมู่บ้านหนองหัวแหวน หมู่ 6 ต.พันดุง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้านและห่างจากชุมชนประมาณ 500 เมตร 

20160806014440.jpg

ปฐมพร ฉวีวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหนองกก ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ จ.นครรราชสีมา กล่าวว่า ที่ชาวบ้านมาตั้งเต็นท์ในวันนี้เพราะชาวบ้านต้องการให้ใกล้ชิดพื้นที่ที่ทำการขุดเจาะสำรวจเหมืองเกลือหินจะได้รู้ว่ามีการดำเนินการอะไรบ้าง พร้อมระบุว่าชาวบ้านไม่ต้องการเหมืองแร่เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของชาวบ้านในอนาคต

“พวกผมอาจไม่เข้าใจพูด แต่ผมมีความรู้สึกตรงที่ว่าไม่ต้องการครับ เพราะว่ามันอยู่ใกล้ชุมชนของพวกผมเกินเหตุ” ปฐมพรกล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันแรกที่กลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ เริ่มจัดกิจกรรมจับตาการเจาะสำรวจเหมืองเกลือหินดังกล่าว และจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจับตาจนกว่าการขุดเจาะสำรวจฯ จะเสร็จสิ้น และในวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย.นี้ กลุ่มชาวบ้านได้นัดหมายจัดขบวนรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่จากเหมืองเกลือหิน และเชิญชวนชาวบ้านในพื้นที่ออกมาร่วมคัดค้านโครงการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวให้ข้อมูลจากการพูดคุยกับชาวบ้านว่า ชาวบ้านที่นี่เห็นประสบการณ์การสูบน้ำเกลือขึ้นมาต้มและตากในนาข้าวในแถบ จ.นครราชสีมา ที่ใกล้ที่สุดคือบ้านหนองกก หมู่ 4 บ้านโคกพัฒนา หมู่ 8 ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ และอีกหลายอำเภอ เช่น โนนไทย พระทองคำ โนนสูง ที่ก่อผลกระทบเนื่องจากความเค็มแพร่กระจายไปสู่ไร่นา

นอกจากนี้ในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา ยังพบว่ามีกรณีแผ่นดินทรุดเป็นหลุมขนาดใหญ่ จึงเกิดความวิตกกังวล และเห็นว่าการทำเหมืองเกลือขนาดใหญ่อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงได้

อย่างไรก็ตาม การทำเกลือที่นี่ไม่ได้ใช้การสูบน้ำเกลือใต้ดินขึ้นมาต้มและตากในรูปแบบเดิม แต่เป็นการขุดอุโมงค์ใต้ดินลงไปในจุดแท่งเกลือหินใต้ดินโดยตรง คล้ายกับการทำเหมืองโปแตชในอีสาน ทำให้ชาวบ้านสงสัยว่าแหล่งเกลือหินที่นี่อาจจะมีแร่โปแตชอยู่ด้วยจึงเกิดความกังวลสูงยิ่งขึ้นไปอีก

20160806014401.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้การสัมปทานทำเหมืองแร่ของบริษัท ซอลท์เวิร์คส จำกัด อยู่ในขั้นตอนการขอประทานบัตร ยังไม่ได้ประทานบัตร ที่ผ่านมามีการทำประชาคมหมู่บ้านของ ต.หนองสรวง และต.พันดุง ไปเมื่อปี 2556 เพื่อขอประทานบัตรในพื้นที่ 2 แปลง เนื้อที่ 600 ไร่ ซึ่งผลคือชาวบ้านไม่เห็นด้วยที่จะให้ดำเนินการขอประทานบัตรต่อไป แต่พบว่ามีความพยายามในการผลักดันให้ อบต.หนองสรวง และเทศบาลพันดุงเปิดประชุมสภา เพื่อให้ลงมติเห็นชอบให้ดำเนินการขอประทานบัตร

คำขอประทานบัตรดังกล่าวจะขุดเกลือหินใต้ดิน 2,500 ตันต่อวัน ในระดับความลึกต่ำกว่า 140 เมตร จากผิวดิน

ในระหว่างการผลักดันเพื่อขอประทานบัตร บริษัท ซอลท์เวิร์คส จำกัดได้รับอาชญาบัตรพิเศษเพื่อขุดเจาะสำรวจแร่แปลงใหม่ ซึ่งมีอายุในการสำรวจ 5 ปี ในพื้นที่ 1 แปลง เนื้อที่ 10,000 ไร่ คร่อม ต.หนองสรวง และต.พันดุง และปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการขุดเจาะสำรวจจึงทำให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวคัดค้านดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บริษัทแห่งนี้เป็นเจ้าของเกลือยี่ห้อปรุงทิพย์และเกลืออุตสาหกรรมที่ได้จากแหล่งเกลือพิมายของบริษัท เกลือพิมาย จำกัด ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครรราชสีมา และมีบริษัทลูกอีกแห่งหนึ่งคือบริษัท เขียวเหลือง จำกัด ซึ่งได้ประทานบัตรทำเหมืองถ่านหิน 1 แปลง พื้นที่ 200 กว่าไร่ ที่ บ.แหงเหนือ หมู่  1 และ 7 ต.บ้านแหง อ.งาว จ.ลำปาง

20160806014424.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง