จากดาวดิน ถึงเหมืองแร่ทองคำ

จากดาวดิน ถึงเหมืองแร่ทองคำ

จากกรณีมีนายทหารที่อ้างว่าเป็นตัวแทนผู้ซื้อแร่ทองแดงจากทุ่งคำ บุกถึงหน้าบ้านเข้ามาเจรจากับแกนนำกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2557 ที่ผ่านมานั้น กลุ่มเผยแพร่สิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม(ดาวดิน) ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังนี้

 

แถลงการณ์ กลุ่มเผยแพร่สิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม(ดาวดิน)

จากสถานการณ์ที่บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ได้ทำสัญญาซื้อขายแร่ทองแดงให้กับนาย ธนาวุธ ทิมสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ปรากฏว่า นายธนาวุธได้ให้ตัวแทนคือพลโท ปรเมษฐ์ ป้อมนาค พร้อมผู้ติดตามประมาณ ๑๕ คนเข้ามาเจรจากับแกนนำชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด  เรื่องการขออนุญาตขนย้ายแร่ทองแดงออกจากพื้นที่เหมือง  ซึ่งต้องใช้รถบรรทุก ๑๘ ล้อในการขนย้ายแร่ผ่านทางสาธารณะ(ถนน)ของชุมชน  ซึ่งทั้งนี้  ตามระเบียบชุมชนมีกฎหมายห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ๑๕ ตันผ่านถนนสาธารณะของชุมชนโดยมติของประชาชนใน ๖ หมู่บ้าน และพ.ร.บ.ทางหลวงได้ระบุว่า  ห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ๒๐ ตันผ่านทางหลวงชนบท  แต่เนื่องจากต้องมีมติจากประชาชนทั้ง ๖ หมู่บ้านเสียก่อน นายสุรพันธ์  รุจิ-ไชยวัฒน์ในฐานะแกนนำชาวบ้าน  จึงไม่สามารถตัดสินใจได้เพียงผู้เดียว ต่อมาพลโท ปรเมษฐ์และพรรคพวก  ได้เข้าพบนาย สุรพันธ์ รุจิไชยวัฒน์ แกนนำชาวบ้าน  โดยได้แสดงพฤติการณ์ที่สื่อให้เห็นถึงการบีบบังคับ ข่มขู่ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง  เพราะชาวบ้านเคยประสบกับเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว เช่น มีชายชุดดำนำวัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นระเบิดมาวางไว้ที่หน้าบ้านของแกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด อีกทั้งพลโท ปรเมษฐ์และพรรคพวก ยังมีการห้ามสื่อมวลชนในพื้นที่บันทึกภาพขณะที่ตนและพรรคพวกพยายามขอเจรจา โดยกล่าวว่า  หากมีการบันทึกภาพจะดำเนินการจับกุมตัว  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากลและความไม่บริสุทธิ์ใจของพลโท ปรเมษฐ์และพรรคพวก ทั้งยังเป็นการคุกคามสิทธิ เสรีภาพขั้นพื้นฐานของสื่อ

ดังนั้น พวกเรากลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม(ดาวดิน) จึงขอประณามการกระทำของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด   นาย ธนาวุธ ทิมสุวรรณ   และพลโท ปรเมษฐ์พร้อมทั้งพรรคพวก  ที่ได้กระทำการข่มขู่  คุกคามสิทธิในการดำรงชีวิตอยู่อย่างสงบสุข  ไม่เคารพกฎหมายที่มาจากเจตนารมณ์ของชาวบ้านทั้ง ๖ หมู่บ้านเพื่อปกป้องท้องถิ่นของตนเองและพ.ร.บ. ทางหลวง  ซึ่งถือเป็นการไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ไม่เคารพสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของสื่อ  และพวกเราขอสนับสนุนความชอบธรรมในการต่อสู้ของชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด  ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากทั้งอำนาจรัฐ  อำนาจของกลุ่มทุน และขอต่อสู้เคียงข้างกับชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดอย่างถึงที่สุด

20142704144631.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com