จ่อฟ้อง ‘กลุ่มอนุรักษ์ฯ นามูล-สมัชชาคนจน’ อัพรูปเฟซบุ๊กหมิ่นประมาท-ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

จ่อฟ้อง ‘กลุ่มอนุรักษ์ฯ นามูล-สมัชชาคนจน’ อัพรูปเฟซบุ๊กหมิ่นประมาท-ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

25 มี.ค. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กรายงานข้อมูลกรณี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด ถูกตำรวจออกหมายเรียก ฐานถ่ายรูปผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และโพสต์ลงเพจให้คนในกลุ่มด่า ล่าสุดตำรวจ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น เลื่อนสอบปากคำชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ นามูล จำนวน 2 คน จากวันนี้ (25 มี.ค.) ไปเป็นวันที่ 29 มี.ค.ที่จะถึงนี้ โดยชาวบ้านขอเลื่อนเนื่องจากต้องการให้มีทนายความอยู่ด้วย

20152503224134.jpg

จากเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2558 พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น ออกหมายเรียกชาวบ้าน 2 คน สืบเนื่องจากสารวัตรกำนันตำบลดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี ฐานถ่ายรูปผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และโพสต์ลงเพจให้คนในกลุ่มด่า จึงให้ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ดูแลเพจ 2 คน ไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อระงับข้อพิพาท หรือให้ดำเนินคดี

“กรณีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2558 เวลากลางวัน ท่านได้ถ่ายรูปผู้เสียหายลงในเพจกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด โดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นได้โพสต์รูปถ่ายของผู้เสียหายลงเพื่อให้บุคคลในกลุ่มด่า, กล่าวคำดูหมิ่นใส่ความผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย อันเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท และเป็นการเข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยไม่มีสิทธิ์ จนเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” หมายเรียกระบุ

ทั้งนี้ กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด เป็นกลุ่มชาวบ้านที่เคลื่อนไหวคัดค้านโครงการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมแปลง L23/47 หลุมเจาะ DM-5 ของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด ซึ่งได้ขนย้ายอุปกรณ์เข้าพื้นที่ และดำเนินการขุดเจาะอยู่ในขณะนี้ โดยการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง

นอกจากนี้ ยังมีกรณีเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2558 เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.ชัยภูมิ เรียกตัวนายอดิศักดิ์ ยิ้มรัมย์ อายุ 34 ปี ลูกจ้างหน่วยควบคุมไฟป่า เข้าสอบถามถึงภาพถ่ายที่ถูกโพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ค “สมัชชาคนจน” เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมาว่าเป็นของนายอดิศักดิ์หรือไม่ ซึ่งนายอดิศักดิ์ยอมรับว่าเป็นคนถ่าย แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำไปโพสต์ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ได้แจ้งความนายอดิศักดิ์ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ

ทั้งนี้ ภาพดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์ที่บ้านดงคำน้อย ซึ่งในภาพมีคนใส่ชุดทหารยืนอยู่กับชาวบ้าน

บ้านนาคำน้อยประกาศให้เป็นหมู่บ้านเมื่อปี 2520 ต่อมาปี 2523 มีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน ทับซ้อนกับหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน (ทั้งที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน) และไม่มีการเพิกถอน ซึ่งในปี 2552 หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตนร่วมกันทำแนวเขตที่มีการผ่อนผันให้ชาวบ้านอยู่อาศัยและทำกิน แต่ปัจจุบันชาวบ้านถูกไล่ออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

 

 

วันนี้ (17 มีนาคม 2558) เวลาประมาณ 10.30 น. ที่บ้านคำน้อย ต.ห้วยต้อน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติต…

Posted by สมัชชาคนจน on Monday, March 16, 2015

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง