ชาวบ้าน 4 พื้นที่แจง กสม. ย้ำ ‘ดาวดิน’ มาช่วยแก้ปัญหา แต่รัฐมาให้ยุติการเคลื่อนไหว

ชาวบ้าน 4 พื้นที่แจง กสม. ย้ำ ‘ดาวดิน’ มาช่วยแก้ปัญหา แต่รัฐมาให้ยุติการเคลื่อนไหว

ชาวบ้าน 4 พื้นที่ กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด-กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด-กลุ่มอนุรักษ์ดงมูล-กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านโคกหินขาว ร่วมแจง กสม. เสียงของคนในพื้นที่ไม่มีความหมาย ซ้ำยังมีทหาร-ข้าราชการเข้ามาบอกให้ยุติการเคลื่อนไหว แต่ไม่แก้ปัญหา ส่วนดาวดินเคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน ด้านพ่อ-แม่ยันนักศึกษาไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง

20150307214106.jpg

วันนี้ (3 ก.ค. 58) เวลา 10.00 น. การประชุมอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ครั้งที่ 22/2558 กรณีการคุกคามนักศึกษาในการแสดงออกทางการเมือง เปิดรับฟังข้อมูลจากผู้ปกครอง เครือข่ายชาวบ้านในภาคอีสาน ทีมทนายความของกลุ่มนักศึกษา ผู้แทนจากสภาทนายความ และอาจารย์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมี นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานอนุกรรมการด้านสิทธิพลเมืองฯ เป็นประธาน

กลุ่มชาวบ้านซึ่งกลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม หรือดาวดินเคยทำงานด้วยที่มาให้ข้อมูลในวันนี้ เช่น กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด อ.วังสะพุง จ.เลย ที่ได้รับกระทบจากเหมืองทอง กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น และกลุ่มอนุรักษ์ดงมูล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ผู้ได้รับผลกระทบจากการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านโคกหินขาว จ.ข่อนแก่น ผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานมันสำปะหลังปล่อยน้ำเสียลงในชุมชน 

20150307214147.jpg

เฟซบุ๊ก iLaw รายงานการพูดคุยว่า กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการต่างๆ ของรัฐและทุน ให้ข้อมูลเกี่ยวการทำกิจกรรมของนักศึกษากลุ่มดาวดินว่า เป็นกลุ่มที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ฯ และย้ำว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มดาวดินไม่ใช่การปลุกระดมให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม แต่เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน

ชาวบ้านกล่าวว่า ที่ผ่านมา เสียงของคนในพื้นที่ไม่มีความหมาย ซ้ำยังมีทหารและข้าราชการเข้ามาพบชาวบ้านบ่อยมากให้ยุติการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาใดๆ 

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังกังวลใจว่าการทำกิจกรรมในด้านสิ่งแวดล้อมถูกมองว่าทำลายความมั่นคงของชาติ แต่ขอให้มองด้วยว่ากลุ่มนายทุนได้มาทำลายการดำรงชีวิตของชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่มีสิทธิไม่มีเสียง และการกล่าวว่ากลุ่มเล็กๆ ควรเสียสละเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศทำให้ชาวบ้านรู้สึกเสียใจ และรู้สึกว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีความหมายในสังคมเลย

ด้านผู้ปกครองของ นายรัฐพล ศุภโสภณ หรือบาส ยืนยันต่อ กสม.ว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษาไม่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง เช่นเดียวกับนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา พ่อของนายจตุภัทร หรือไผ่ ดาวดิน และยืนยันว่าการจับกุมพวกเขาทั้ง 14 คน เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และผู้ปกครองและชาวบ้านยังถูกคุกคาม เช่น มีเจ้าหน้าที่ติดตาม ถ่ายรูป และเข้าไปพูดคุยอยู่ตลอด ซึ่งสร้างความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก

20150307214121.jpg

ด้าน นพ.นิรันดร์ ระบุว่า จะหาทางช่วยเหลือ ซึ่งปัญหาที่จะเร่งดำเนินการแก้ไข เช่น กรณี รังสิมันต์ โรม นักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เตรียมจะสอบตั๋วทนายในปีนี้ แต่ต้องมาอยู่ในเรือนจำ และทางสภาทนายความก็ไม่อนุมัติให้การมีการจัดสอบในเรือนจำ ซึ่ง นพ.นิรันดร์จะติดต่อประสานกับนายกสภาทนายความว่าจะมีทางออกร่วมกันอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีกรณี 2 นักศึกษา ม.ขอนแก่น คือ ‘อภิวัฒน์-ศุภชัย’ หลังลาออกแล้วมาสอบใหม่ แต่ไปสัมภาษณ์ไม่ได้ นพ.นิรันดร์ จึงเตรียมส่งหนังสือเวียนให้ทางมหาวิทยาลัยช่วยหาทางแก้ไข

อย่างไรก็ดี บรรยากาศของการพูดคุยมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบมาสังเกตการณ์ และ นพ.นิรันดร์ ก็ระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงการทำงานของกรรมการสิทธิฯ

ที่มาภาพ: Be Careful 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง