ชาวบ้าน ‘นามูล-ดูนสาด’ เดินสายหยุดเผาก๊าซ!-พรุ่งนี้ไปสถานฑูตอเมริกา

ชาวบ้าน ‘นามูล-ดูนสาด’ เดินสายหยุดเผาก๊าซ!-พรุ่งนี้ไปสถานฑูตอเมริกา

20151210225922.jpg

12 ต.ค. 2558 กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด เข้ากรุงเทพฯ เดินสายยื่นหนังสือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร้องยุติการเผาทดสอบก๊าซรอบที่ 2 ของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด เพื่อขุดเจาะสำรวจและประเมินศักยภาพแหล่งก๊าซดงมูล หลุมดงมูล 5 เนื่องจากบริษัทฯ แจ้งว่าจะเผาทดสอบก๊าซตลอด 24 ชั่วโมง นานติดต่อกัน 15 วัน และการวัดแรงดันก๊าซต่อเนื่องอีก 30 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 7ต.ค.ที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้มีการเผาทดสอบไปแล้ว 1 รอบ ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งแม้จะเป็นการเผาแบบไม่ต่อเนื่อง แต่ก็ได้สร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ยื่นคำขอกำหนดมาตรการเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษากรณีฉุกเฉิน และขอให้ศาลสั่งระงับการเผาก๊าซดังกล่าว เนื่องจากไม่อยู่ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งศาลได้รับคำขอ และมีคำสั่งให้ไต่สวนคดีดังกล่าวในวันที่ 15 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น. (คลิกอ่านข่าว)

20151210230050.jpg

สำหรับการเดินหน้ายื่นหนังสือในครั้งนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. กลุ่มชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อกระทรวงพลังงาน ในฐานะที่เป็นหน่วยที่รับผิดชอบ แต่ปล่อยให้บริษัทดำเนินโครงการโดยไม่เป็นไปตามเงื่อนไขใน EIA และขอให้ชี้แจงกรณีที่ทหาร ตำรวจ คุ้มกันบริษัทเอกชน และข่มขู่ชาวบ้าน

สำนักข่าว greennewstv รายงานว่า นายวิศรุต ตั้งสุนทรขัณฑ์ วิศวกรปิโตรเลียมชำนาญการพิเศษ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ตัวแทนรับมอบหนังสือ กล่าวว่า ทางหน่วยงานจะดำเนินการตรวจสอบดูแลทุกโครงการให้เป็นไปตามกฎหมาย และไม่ให้สร้างผลกระทบ ซึ่งโครงการของบริษัทอพิโก้นั้นมีรายงานอีไอเอที่ได้รับอนุมัติโดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีการตรวจสอบทุกขั้นตอน และผลที่ออกมาก็เป็นไปตามรายงาน

“ตอนนี้ไม่สามารถสั่งให้บริษัทฯ หยุดการเผาได้ เพราะการดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนอีไอเอ แต่ขั้นต่อไปจะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ สถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย และบริษัทที่จัดทำรายงานอีไอเอ ที่จะต้องไปตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่ คาดว่ารายงานคุณภาพอากาศคงจะได้ในวันที่ 13 ต.ค.นี้ ส่วนผลตรวจน้ำใต้ดิน อาจใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน” นายวิศรุต กล่าว

20151210230104.jpg

จากนั้นเวลา 13.00 น. กลุ่มชาวบ้านได้ไปยื่นหนังสือสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.)  เนื่องจากในรายงาน EIA ที่ได้รับความเห็นชอบจาก สผ.ไม่ได้แจ้งว่าบริษัทจะมีการเผาทดสอบก๊าซ 2 รอบ และการเผาทดสอบครั้งนี้ อาจเป็นการกระทำที่นอกเหนือจาก EIA

สำหรับในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค. 2558) ช่วงเช้ากลุ่มชาวบ้านมีกำหนดเข้าร้องเรียนต่อสถานฑูตอเมริกา เพื่อให้ตรวจสอบการดำเนินการของบริษัทอพิโก้ โดยเฉพาะประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากนั้นจะแถลงข่าวกรณีการดำเนินโครงการขุดจะปิโตรเลียมในพื้นที่ภาคอีสาน ของบริษัทอพิโก้ (โคราช) จำกัด ซึ่งสร้างผลกระทบให้กับประชาชนในพื้นที่ และมีกระบวนการที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชน

ที่มาภาพ: กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง