ชาวบ้านเลยไม่พอใจ อบต. พาตำรวจ 100 นายรื้อที่กั้นทางเข้าเหมืองของชุมชน

ชาวบ้านเลยไม่พอใจ อบต. พาตำรวจ 100 นายรื้อที่กั้นทางเข้าเหมืองของชุมชน

เช้าวันนี้ (11 ตุลาคม 2556) ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย แจ้งข่าวว่าเมื่อเวลาประมาณ 9.00 น. นายก อบต.เขาหลวง ได้นำรถแทรกเตอร์มารื้อถอนบล๊อกคอนกรีตที่ชาวบ้านได้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้รถบบรทุกแร่และสารเคมีอันตรายผ่านถนนของชุมชน โดยระหว่างดำเนินการมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นายคอยกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าถึงบริเวณดังกล่าวและใช้เวลาในการรื้อถอนอยู่ประมาณ 10 นาที ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่ามีพนักงานของบริษัททุ่งคำ จำกัด อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย และชาวบ้านหลายสิบคนที่ได้แต่มองอยู่โดยรอบถึงกับน้ำตาคลอ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เหตุการณ์ในพื้นที่ขณะนี้ ณ เวลาที่รายงานคือ 15.30 น. กำลังตึงเครียด เนื่องจากชาวบ้าน 6 หมู่บ้านเมื่อทราบข่าวการรื้อบล๊อกตั้งแต่ช่วงเช้าได้เกิดความเสียใจและไม่พอใจ ทะยอยกันมารวมตัวบรเวณสี่แยกดังกล่าวซึ่งเป็นทางเข้า-ออกหลักของเหมืองตอนนี้กว่า 200 คนแล้ว เกรงว่าช่วงเย็นนี้ หากถึงเวลาที่คนงานเหมืองเลิกงานและมีการสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวที่ชาวบ้านรวมตัวกันอยู่จะเกิดความขัดแย้งขึ้น

ทั้งนี้ บล๊อกดังกล่าว สร้างขึ้นภายหลังจากที่ชาวบ้าน 6 หมู่บ้านในตำบลเขาหลวงฯ ทำประชาคมหมู่บ้านเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2556 เพื่อออก "ระเบียบชุมชน ว่าด้วยการใช้ถนนชุมชนและการควบคุมน้ำหนักบรรทุก" ซึ่งมีข้อห้ามที่ตกลงกันว่าห้่ามรถบรรทุกหนักเกิน 15 ตัน และการขนสารเคมีอันตรายในชุมชนเพื่อป้องกันสุขภาพและความปลอดภัยของคนในชุมชน และหลังจากออกระเบียบชุมชนดังกล่าวชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างแนวกำแพงเพื่อป้องกันไม่ให้รถบรรทุกผ่านทางสาธารณะบริเวณสี่แยกที่ตัดกับทางเข้าเหมือง

ในเวลาต่อมา บริษัททุ่งคำจำกัด แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดจำนวน 14 คน ว่าการสร้างกำแพงของชาวบ้านทำให้เกิดความเสียหายต่อการประกอบการของบริษัท โดยเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านบาทต่อวัน อย่างไรก็ตาม คดีความดังกล่วยังอยู่ในชั้นศาลซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าศาลไม่ได้ให้การคุ้มครองครองชั่วคราวดังที่บริษัทยื่นขอไปหลายครั้ง ต่อมาเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 19 กันยายน 2556 ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์สวมหมวกไอ้โม่งพกอาวุธปืนเข้าไปทำการทุบรื้อกำแพงที่ชาวบ้านสร้างขึ้น ชาวบ้านจึงรวมตัวกันสร้างบล๊อกคอนกรีตแทนกำแพงเดิม โดยยืนยันเจตนาของชุมชนที่ออกระเบียบฯ เพื่อดูแลและป้องกันเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ราษฎร บริเวณรอบเหมืองแร่ทองคำ

หมายเหตุ: ภาพข่าวเหตุการณ์ในช่วงเช้า รายงานข่าวโดย กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย

 ABOUT THE AUTHOR

เว็บมาสเตอร์ ดูแลระบบ และดูแลเนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์นี้