ชาววานรนิวาสปั่นจักรยานต้านเหมืองโปแตช ด้านกรมทรัพยากรธรณีเตรียมลงชี้แจง 25 เม.ย.นี้

ชาววานรนิวาสปั่นจักรยานต้านเหมืองโปแตช ด้านกรมทรัพยากรธรณีเตรียมลงชี้แจง 25 เม.ย.นี้

22 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (21 เม.ย.2559) ชาว อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร จัดกิจกรรมปั่นจักรยานต้านเหมืองแร่โปแตช โดยพร้อมใจกันสวมเสื้อระบุข้อความ ‘หยุดเหมืองแร่’ ร่วมกันปั่นจักรยานให้ข้อมูลผลกระทบจากเหมืองแร่โปแตช ในพื้นที่ อ.วานรนิวาส ซึ่งก็มีประชาชนสนใจเป็นจำนวนมาก โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นต่อเนื่องมาถึงวันนี้

นอกจากนี้ยังพบว่า หลังจากนายอำเภอวานรนิวาส นำทีมปลดป้าย ‘หยุดโปแตช อย่าเห็นประโยชน์ส่วนตน กว่าชีวิตคนวานรนิวาส’ ลงเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา กระแสการคัดค้าน เหมืองแร่โปแตชของชาววานรนิวาส ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยปรากฏป้ายคัดค้านการสำรวจแร่โปแตชกระจายอยู่ตามชุมชนต่างๆ ในอำเภอวานรนิวาส

20162204191436.jpg

ในส่วนของหน่วยงานภาครัฐเองก็มีความเคลื่อนไหว โดยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพลังงาน กรมทรัพยากรธรณีจะมาชี้แจงและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขุดสำรวจแร่โปรแตช ที่หอประชุมอำเภอวานรนิวาส วันที่ 25 เม.ย. 2559 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป  

ทั้งนี้ สำหรับโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.สกลนคร เริ่มเมื่อปี พ.ศ.2519-2520 โดยกรมทรัพยากรธรณีเจาะสำรวจแร่ที่ อ.วานรนิวาส อ.พรรณานิคม อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร พบแร่โปแตชชนิด Carnallite และ Sylvite 

ต่อมามีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.แร่ ปี 2545 และบริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ได้ยื่นขออาชญาบัตรพิเศษ เพื่อสำรวจแร่โปแตช ใน อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร จำนวน 12 แปลง เนื้อที่ 120,000 ไร่ เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2547

จากนั้น เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2558 นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวภายหลังนายส้าง หงหลิน อธิบดีกรมธรณีวิทยาทางเคมีและการเหมืองแร่ สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าพบว่า นายหงหลินเข้าพบครั้งนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณที่กระทรวงอุตสาหกรรมโดยกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเมืองแร่ (กพร.) ออกอาชญาบัตรสำรวจแร่โปแตชให้กับบริษัทของจีน 2 บริษัท รวมพื้นที่ถึง 160,000 ไร่ โดยหนึ่งในนั้นคือ บริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ที่ จ.สกลนคร (อ่านข่าว: กระทรวงอุตสาหกรรมอนุมัติอาชญาบัตรให้ 2 บริษัทจีนสำรวจแร่โปแตชกว่า 1.6 แสนไร่)

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง